[hoá 9]các bạn giúp mình vơí. tks nhiêù.

P

phucbgvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,4 g Ba vào 400 g dung dịch CuSO4 3,2 % thu đươc khí A , kêt tủa B , dung dịch C .
1, Tính thê tích khí A?
2, Nung B thì thu đươc bao nhiêu gam chât răn ?
3, C% dung dich C

chú ý: [hoá 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
9

9xletinh

Ba + CUSO4 ---------------> BaSO4 + SO2 + Cu
theo bài thì PT như thế này nhưng không cân bằng được
 
P

phucbgvl

gồm 2 pt mà bạn
ba + h2o -> Ba(oh)2
Ba(oh)2 +CuSo4 -> BaSo4 + Cu(oh)2
xem lai roi jum mình nha
2 pt này là thày giáo mình bảo thế
 
B

binbon249

Cho 27,4 g Ba vào 400 g dung dịch CuSO4 3,2 % thu đươc khí A , kêt tủa B , dung dịch C .
1, Tính thê tích khí A?
2, Nung B thì thu đươc bao nhiêu gam chât răn ?
3, C% dung dich C

~~> mct CuSO4 = 12.8 gam~> n=0,08 mol ~~> m nước = 400 - 12,8 =387,2 gam ~> nH2O = 21,511...

Ba + 2H2O ~> Ba(OH)2 + H2

nBa = 0.2 mol ~> nH2 = 0.2 mol ~> V = 4.48 (l)

Ba(OH)2 + CuSO4 ~~> BaSO4 + Cu(OH)2
0.2 mol........0,08 mol.......0,08 ......0,08

Cu(OH)2 --t*--> CuO + H2O
0,08 ..................0,08

~>mCuO = 0,08.80=6,4 gam & mBaSO4 =0,08.233=18,64 gam

~> khối lượng chất rắn sau khi nung là 18,64 + 6,4 =25,04 gam

dung dịch C là Ba(OH)2 dư, n dư = 0.12 mol ~> nct =20.52 gam

~> C% = 20,52.100/ (400- 2*2) =5.18 %
 
Last edited by a moderator:
9

9xletinh

Cho 27,4 g Ba vào 400 g dung dịch CuSO4 3,2 % thu đươc khí A , kêt tủa B , dung dịch C .
1, Tính thê tích khí A?
2, Nung B thì thu đươc bao nhiêu gam chât răn ?
3, C% dung dich C
n Ba = 0,2 , mCuSO4 = 400 : 3,2 . 100 = 12 ,8 g => nCuSO4= 0,08 mol
=> n BA dư
BA + 2H2O -------> Ba(OH)2 + H2
0,08...0,16................0,08......0,08.
Ba(OH)2 + CuSO4 ----> BASO4+ Cu(OH)2
.0,08...............................0,08..........0,08
thể tích khí A là H2
=> V H2 = 0,08 . 22,4 = 1,792 L
b) kết tủa B gồm Cu(OH) 2 và BásO4
Cu(OH)2 ----to-----> CuO + H2O
0,08.......................0,08
BaSO4-------to---> BaO + SO2 + 1/2 O2
0,08........................0,08
mCuO = 80 . 0,08 = 6,4 g
mBaSO4= 153 . 0,08 = 12,24 g

c) dung dich C là Ba(OH) 2
còn cách tính quên rồi
 
9

9xletinh

BASO4 phân hủy được ............ bạn lên google mà tìm
mà cái phần a đó ... Ba dư mà => tính theo mol của CúsO4 chứ = 0,08 => V = 1,792
còn mấy phần khác bạn làm mình chả hiểu gì
____________________________________________
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249



BASO4 phân hủy được ............ bạn lên google mà tìm
mà cái phần a đó ... Ba dư mà => tính theo mol của CúsO4 chứ = 0,08 => V = 1,792
còn mấy phần khác bạn làm mình chả hiểu gì
____________________________________________

Mình nghĩ là BaSO4 ko phân hủy được, nguyên nhân là do [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] bền, Các muối từ Li ~> Ba rất khó bị nhiệt phân , ở nhiệt độ cao nó chỉ chuyẻn từ trang thái rắn sang lỏng



~~> mct CuSO4 = 12.8 gam~> n=0,08 mol ~~> m nước = 400 - 12,8 =387,2 gam ~> nH2O = 21,511...

Ba + 2H2O ~> Ba(OH)2 + H2

nBa = 0.2 mol ~> nH2 = 0.2 mol ~> V = 4.48 (l)

Ba(OH)2 + CuSO4 ~~> BaSO4 + Cu(OH)2
0.2 mol........0,08 mol.......0,08 ......0,08

Cu(OH)2 --t*--> CuO + H2O
0,08 ..................0,08

~>mCuO = 0,08.80=6,4 gam & mBaSO4 =0,08.233=18,64 gam

~> khối lượng chất rắn sau khi nung là 18,64 + 6,4 =25,04 gam

dung dịch C là Ba(OH)2 dư, n dư = 0.12 mol ~> nct =20.52 gam

~> C% = 20,52.100/ (400- 2*2) =5.18 %

Ba có dư đâu bạn... bởi vì cái khi cho Ba vào dung dịch CuSO4 thì nó phản ứng với nước chứ có phản ứng với CuSO4 đâu mà :), vì vậy mình so sánh với số mol của nước

Phần sau thì bạn ko hiểu chỗ nào, mình sẽ giải thích rõ nếu có thể :D
 
9

9xletinh

BA + 2H2O -------> Ba(OH)2 + H2
0,08...0,16................0,08......0,08.
Ba(OH)2 + CuSO4 ----> BASO4+ Cu(OH)2
.0,08............0,08............0,08.......... 0,08

nếu không thì tính sỗ mol từ dưới lên thì BA dư còn gì ... so với Ba(OH)2
___________________________________
mình lên google tìm được BaSO4 phân hủy được thành BaO + SO2 + O2
http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110805054045AAFapv3
_______________________________________
còn đâu thì bạn chỉ ra chỗ sai trên bài mình đi ........
 
B

binbon249

BA + 2H2O -------> Ba(OH)2 + H2
0,08...0,16................0,08......0,08.
Ba(OH)2 + CuSO4 ----> BASO4+ Cu(OH)2
.0,08............0,08............0,08.......... 0,08

nếu không thì tính sỗ mol từ dưới lên thì BA dư còn gì ... so với Ba(OH)2
___________________________________
mình lên google tìm được BaSO4 phân hủy được thành BaO + SO2 + O2
http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110805054045AAFapv3
_______________________________________
còn đâu thì bạn chỉ ra chỗ sai trên bài mình đi ........

Khi cho Ba vào dung dịch CuSO4 thì nó phản ứng với nước trước mà, bởi số mol nước lớn hơn số mol của Ba nên Ba ko dư và tính số mol của Ba(OH)2 dựa vào số mol của Ba

Ba + 2H2O ~> Ba(OH)2 + H2

nBa=0,2 mol ~> nBa(OH)2 = 0,2 mol ~> nH2= 0,2 mol

Sau khi phản ứng với nước tạo thành dung dịch Ba(OH)2 thì nó tiếp tục phản ứng với CuSO4

Ba(OH)2 + CuSO4 ~~> BaSO4 + Cu(OH)2

từ đây nBa(OH)2 =0,2 mol, nCuSO4 = 0,08 mol ~~> Ba(OH) dư

Mình nghĩ là vậy :D

Còn http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110805054045AAFapv3 đó cũng chỉ là 1 ý kiến thôi có ai khẳng định đúng đâu mà mình phải tin :) mình dữ nguyên lập trường nhé! nếu bạn có chứng cớ nào đáng tin hơn thì mình sẽ tin :D

Thank you!!! :x
 
9

9xletinh

Khi cho Ba vào dung dịch CuSO4 thì nó phản ứng với nước trước mà, bởi số mol nước lớn hơn số mol của Ba nên Ba ko dư và tính số mol của Ba(OH)2 dựa vào số mol của Ba


:x
mình đâu thấy có mol cảu nước
bài này phải tính từ dưới tính lên chứ
__________________________________________
 
B

binbon249

mình đâu thấy có mol cảu nước
bài này phải tính từ dưới tính lên chứ
__________________________________________
binbon249 said:
~~> mct CuSO4 = 12.8 gam~> n=0,08 mol ~~> m nước = 400 - 12,8 =387,2 gam ~> nH2O = 21,511...
có mà!
tính từ dưới lên trừ khi Ba pu với CuSO4 trước, bạn hiểu chứ, làm theo tuần tự của phản ứng ý :D
 
L

lovelybones311

Ba + CUSO4 ---------------> BaSO4 + SO2 + Cu
theo bài thì PT như thế này nhưng không cân bằng được
bạn ơi,khi cho Ba vào dd muối CuSO4,vì Ba là 1 kim lọai kiềm thổ nên nó tham gia pư với nước trước :Ba+2H2O ->Ba(Oh)2 + H2
sau đó,khi đã tạo thành bazơ hết,nó sẽ pư với muối,nhưng sau pư,2 chất tạo thành cùng kết tủa nên sẽ kết lại với nhau .
Ba(Oh)2 + CuSO4 ->Cu(OH)2 + BaSo4
Ba + CUSO4 ---------------> BaSO4 + SO2 + Cu
theo bài thì PT như thế này nhưng không cân bằng được
bạn ơi,ko có pt này nhé .pt cân bằng được mới là pt đúng . :)
n Ba = 0,2 , mCuSO4 = 400 : 3,2 . 100 = 12 ,8 g => nCuSO4= 0,08 mol
=> n BA dư
bạn ơi,Ba nó ko dư đâu,chỉ có Ba(OH)2 dư thôi ,nó pư với H2O trước mà h2o thì dư để pư với nó ấy chứ
BA + 2H2O -------> Ba(OH)2 + H2
0,08...0,16................0,08......0,08.
Ba(OH)2 + CuSO4 ----> BASO4+ Cu(OH)2
.0,08...............................0,08.......... 0,08
thể tích khí A là H2
=> V H2 = 0,08 . 22,4 = 1,792 L
b) kết tủa B gồm Cu(OH) 2 và BásO4
Cu(OH)2 ----to-----> CuO + H2O
0,08.......................0,08
BaSO4-------to---> BaO + SO2 + 1/2 O2
0,08........................0,08
BaSO4 là 1 muối ko nhiệt phân được trên lý thuyết,còn ở thực tế nó vẫn nhiệt phân được,nhưng phải ở 1 nhiệt độ rất rất rất cao nha bạn,bởi nó là hợp chất liên kết giữa 1 kim lọai mạnh và 1 gốc axit mạnh,cấu hình liên kết rất chặt,muốn phá vỡ cấu hình này phải dùng 1 lượng nhiệt rất lớn . Trong khi làm bài tập,ta coi như ko thể phân hủy được
mCuO = 80 . 0,08 = 6,4 g
mBaSO4= 153 . 0,08 = 12,24 g

c) dung dich C là Ba(OH) 2
còn cách tính quên rồi

bài của binbon làm đúng rồi mà bạn
sao nH2O lại nhiều dữ vậy
__________________________________________ không hiểu
bạn ơi,từ C% và m dd tính được m chất tan,từ m chất tan tính được m H2O trong dd ,và khi người ta nói cho Ba vào dd thì nó thường pư hết với nước trong dd
 
V

vuanaroc

Bổ túc đầy đủ các phương trình phản ứng sau
A + B -----------> C
C + H_2^O + A --------->D
B + H_2^O ----------->E
E + HCl ---------->. F + H_2^O
E + A ----------> C + H_2^O
D [tex]\Large\longrightarrow^{\text{T^o}}[/tex] C + H_2^O + A
E + FeCl_2 --------> H + f
:khi (4): CẢM ƠN
 
T

trackie

Bổ túc đầy đủ các phương trình phản ứng sau
A + B -----------> C
C + H_2^O + A --------->D
B + H_2^O ----------->E
E + HCl ---------->. F + H_2^O
E + A ----------> C + H_2^O
D [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^o}}[/tex] C + H_2^O + A
E + FeCl_2 --------> H + f
:khi (4): CẢM ƠN
[TEX]CO_2 + CaO -> CaCO_3[/TEX]

[TEX]CaCO_3 + H_2O + CO_2 -> Ca(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]CaO + H_2O -> Ca(OH)_2[/TEX]

[TEX]Ca(OH)_2 + 2HCl -> CaCl_2 +2H_2O[/TEX]

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 -> CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]Ca(HCO_3)_2 \Large\longrightarrow^{\text{t^o}} CaCO_3 + H_2O +CO_2[/TEX]

[TEX]Ca(OH)_2 + FeCl_2 -> CaCl_2 + Fe(OH)_2[/TEX]
 
Top Bottom