{ hóa 9 } các bạn giải đáp giùm

C

cuhuulam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam bột Zn tác dụng với 0.5l dd AgNO3.Sau khi phản ứng xong được dd A và 28.1 gam chát rắn B.Đun cạn dd A rồi nung ở nhiệt đọ vừa phải cho phân huỷ hết thu được 8.1 gam chất rắn C và hỗn hợp khí D.hấp thụ hoàn toàn khí D vào 189.2 gam nước được dd E.
a) tìm m
b) tìm nồng độ mol của AgNO3?
c) tính nồng độ mol của dd E?

chú ý viết tiêu đề có dấu

chú ý cần có { hóa 9 } phía trc tiêu đề đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenngoctrai92

PTHH: Zn + 2AgNO3 --> Zn(NO3)2 + 2Ag (1)
2Zn(NO3)2 ---> 2ZnO +4NO2 +O2 (2)
2Ag(NO3) --> 2 Ag + 4NO2+ O2 (3)
+giả sử Zn hết, chất rắn B là Ag --> nAg = 28,1/ 108 = 0,26 mol
Chất rắn C là ZnO , có thể có Ag
ta có n( ZnO) =n(Zn(NO3)2 = 1/2 n(Ag) = 0,13 mol
--> m(ZnO) = 0,13 x 81 = 10,53 > 8,1 (vô lí)
+suy ra Zn dư
chất rắn B chứa:Zn(dư) và Ag
chất rắn C là ZnO và n(ZnO) = 8,1/81= 0.1 mol
n(Ag) = 2n(ZnO) = 0,2 mol --> m(Ag) = 0,2 . 108 = 21,6 g
m(Zn dư )= 28,1 - 21,6 = 6,5 g
suy ra m= m(Zn dư) + m(Zn có trong ZnO) = 6,5 + 0,1. 65 = 13(g)
+b) n(AgNO3)= n(Ag) = 0,2 mol
suy ra [AgNO3] = 0,2/0,5 = 0,4 M
+c) 4NO2 + O2 + 2H2O --> 4HNO3
n(HNO3) = n(NO2) = 2n(ZnO) = 0,2 mol
--> m(HNO3)= 0,2.63 = 12,6g
m(dd E) = m(H2O) + m(NO3) + m(O2) = 189,2 + 0,2 . 46 + 0,05.32 = 200 g
--> C(%) ddE = 12,6.100/200 =6,3%
câu c tính được CM thì cần phải có khối lượng riêng
 
Top Bottom