(Hóa 9) Các bài toán khó và hay

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia 1 hỗn hợp gồm [tex]MgCO_3[/tex] và [tex]CaCO_3[/tex] làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Nhiệt phân hoàn toàn thu được 6,72 lít khí [tex]CO_2[/tex] ở đktc.
- Phần 2: Hòa tan hết trong dd HCl rồi cô cạn dd sau phản ứng thu được 31,7 g muối.
a) Tính khối lượng của mỗi muối cacbonat trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng khí tạo thành khi hoà tan phần 2.
2. Cho 10 g dd muối sắt clorua 32,5% t/d với dd [tex]AgNO_3[/tex] dư thì tạo thành 8,61 g lết tủa. Hãy tìm CTHH của muối sắt đã dùng
3. Khi khử 9,95 g oxit của 1 kim loại hoá trị II bằng khí [tex]H_2[/tex] thu được 7,82 g kim loại. Xác định tên của kim loại đó và thể tích khí [tex]H_2[/tex] phải dùng(đktc)
4. Hoà tan 0,07 mol 1 kim loại chưa rõ hoá trị trong dd HCl (lấy dư), người ta thu được 2,352 lít [tex]H_2[/tex] (đktc). Xác định tên kim loại
5. Hoà tan hoàn toàn 9,2 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III trong dd HCl dư, người ta thu được 5,6 lít khí [tex]H_2[/tex] (đo ở đktc)
a) Nếu cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu g hỗn hợp 2 muối khan
b) Tính thể tích dd HCl 2M cần dùng cho quá trình hào tan trên
6. Nung 1 tấn đá vôi 90% là [tex]CaCO_3[/tex] với hiệu suất 95%. Tìm khối lượng CaO thu được
7. Hoàn thành các PTHH theo sơ đồ biến đổi hoá học sau:
[tex]FeCl_2[/tex] --> [tex]FeCl_3[/tex] --> [tex]FeCl_2[/tex]
[tex]Fe(OH)_2[/tex] --> [tex]Fe(OH)_3[/tex] --> [tex]Fe_2O_3[/tex]
[tex]H_2SO_4[/tex] --> [tex]SO_2[/tex] --> [tex]Na_2SO_3[/tex]
[tex]H_2SO_3[/tex] --> [tex]NaHCO_3[/tex] --> [tex]Na_2SO_3[/tex] --> [tex]NaHCO_3[/tex] --> [tex]SO_2[/tex]
[tex]Na_2SO_3[/tex] --> [tex]SO_2[/tex]
8. Hãy xác định các chất A,B,C,D,E,F,M,R trong sơ đồ sau và viết PTHH thể hiện sơ đồ (mỗi chữ cái chỉ có thể là 1 chất)
Cu (+ A, nhiệt độ) --> B (+C) --> D
B (+E) --> F (+R) --> M (+C) --> D (+R) --> M (+E) --> F
P/S: Cho em hỏi [tex]BaSO_4[/tex] và [tex]K_2SO_4[/tex] có t/d được với HCl không ạ?
Thanks a, c nhiều!
 
T

thupham22011998

Bài 6:
Ta có $m CaCO_3=900kg -->n CaCO_3=9 mol$

Theo pthh, ta có: $n CaO=9 mol$

Mà H=95% -->$n CaO=8,55 mol -->m CaO=478,8 kg$

- $BaSO_4, K_2SO_4$ ko tác dụng với d/d HCl
 
T

thanhnguyen_2791@yahoo.com.vn

Giải

1. Chia 1 hỗn hợp gồm [tex]MgCO_3[/tex] và [tex]CaCO_3[/tex] làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Nhiệt phân hoàn toàn thu được 6,72 lít khí [tex]CO_2[/tex] ở đktc.
- Phần 2: Hòa tan hết trong dd HCl rồi cô cạn dd sau phản ứng thu được 31,7 g muối.
a) Tính khối lượng của mỗi muối cacbonat trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng khí tạo thành khi hoà tan phần 2.
2. Cho 10 g dd muối sắt clorua 32,5% t/d với dd [tex]AgNO_3[/tex] dư thì tạo thành 8,61 g lết tủa. Hãy tìm CTHH của muối sắt đã dùng
3. Khi khử 9,95 g oxit của 1 kim loại hoá trị II bằng khí [tex]H_2[/tex] thu được 7,82 g kim loại. Xác định tên của kim loại đó và thể tích khí [tex]H_2[/tex] phải dùng(đktc)
4. Hoà tan 0,07 mol 1 kim loại chưa rõ hoá trị trong dd HCl (lấy dư), người ta thu được 2,352 lít [tex]H_2[/tex] (đktc). Xác định tên kim loại
5. Hoà tan hoàn toàn 9,2 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III trong dd HCl dư, người ta thu được 5,6 lít khí [tex]H_2[/tex] (đo ở đktc)
a) Nếu cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu g hỗn hợp 2 muối khan
b) Tính thể tích dd HCl 2M cần dùng cho quá trình hào tan trên
6. Nung 1 tấn đá vôi 90% là [tex]CaCO_3[/tex] với hiệu suất 95%. Tìm khối lượng CaO thu được
7. Hoàn thành các PTHH theo sơ đồ biến đổi hoá học sau:
[tex]FeCl_2[/tex] --> [tex]FeCl_3[/tex] --> [tex]FeCl_2[/tex]
[tex]Fe(OH)_2[/tex] --> [tex]Fe(OH)_3[/tex] --> [tex]Fe_2O_3[/tex]
[tex]H_2SO_4[/tex] --> [tex]SO_2[/tex] --> [tex]Na_2SO_3[/tex]
[tex]H_2SO_3[/tex] --> [tex]NaHCO_3[/tex] --> [tex]Na_2SO_3[/tex] --> [tex]NaHCO_3[/tex] --> [tex]SO_2[/tex]
[tex]Na_2SO_3[/tex] --> [tex]SO_2[/tex]
8. Hãy xác định các chất A,B,C,D,E,F,M,R trong sơ đồ sau và viết PTHH thể hiện sơ đồ (mỗi chữ cái chỉ có thể là 1 chất)
Cu (+ A, nhiệt độ) --> B (+C) --> D
B (+E) --> F (+R) --> M (+C) --> D (+R) --> M (+E) --> F
P/S: Cho em hỏi [tex]BaSO_4[/tex] và [tex]K_2SO_4[/tex] có t/d được với HCl không ạ?
Thanks a, c nhiều!

Tl:
C1:
nCO2=0.3 mol=n (gốcCO3 trong 2 muối)
Gọi x,y là số mol 2 muối sau khi đã chia làm 2 phần bằng nhau
Ta có x+y=0.3
95x+111y=31.7
=>x=0.1;y=0.2
=> m MgCO3=0.1*2*(24+60)=16.8g (nhân thêm 2 vì hh bị chia làm 2 phần bằng nhau)
Tương tự mCaCO3=40g
m CO2=0.3*44=13.2g:D
C2:
nAgCl=0.06 mol
mFeClx=3.25g
CTHH của oxit : FeClx
FeClx + xAgNO3 -> Fe(NO3)x + xAgCl
nFeClx=0.06/x
<=> 3.25/(56+35.5x)=0.06/x
=> x=3
=> FeCl3 :)&gt;-
C4:
nH2=0.105
0.07x=0.21
=> x=3
Vậy kl có htri 3
C5:
nH2=0.25mol => nCl=0.5 mol
=. mCl=17.75g
=> m=17.75+9.2=26.95g
VHCl=0.5/2=0.25l
C7:
FeCl2 + 3/2 Cl2 -> FeCl3
2FeCl3 + Fe -> 3FeCl2

4Fe(OH)2+02+2H20=>4Fe(OH)3
2Fe(OH)3 -to-> Fe2O3 + 3H2O

Cu + 2H2SO4 (đ,n) -> CuSO4 + SO2 + 2H2O
SO2 + Na2O -> Na2SO3

Na2SO3 + 2HCl -> 2NaCl + H2O + SO2
BaSo4 và K2SO4 k td v HCl nhé!
 
Last edited by a moderator:
B

baochau15

Tl:
C1:
nCO2=0.3 mol=n (gốcCO3 trong 2 muối)
Gọi x,y là số mol 2 muối sau khi đã chia làm 2 phần bằng nhau
Ta có x+y=0.3
95x+111y=31.7
=>x=0.1;y=0.2
=> m MgCO3=0.1*2*(24+60)=16.8g (nhân thêm 2 vì hh bị chia làm 2 phần bằng nhau)
Tương tự mCaCO3=40g
m CO2=0.3*44=13.2g:D
C2:
nAgCl=0.06 mol
mFeClx=3.25g
CTHH của oxit : FeClx
FeClx + xAgNO3 -> Fe(NO3)x + xAgCl
nFeClx=0.06/x
<=> 3.25/(56+35.5x)=0.06/x
=> x=3
=> FeCl3 :)&gt;-
C4:
nH2=0.105
0.07x=0.21
=> x=3
Vậy kl có htri 3
C5:
nH2=0.25mol => nCl=0.5 mol
=. mCl=17.75g
=> m=17.75+9.2=26.95g
VHCl=0.5/2=0.25l
C7:
FeCl2 + 3/2 Cl2 -> FeCl3
2FeCl3 + Fe -> 3FeCl2

4Fe(OH)2+02+2H20=>4Fe(OH)3
2Fe(OH)3 -to-> Fe2O3 + 3H2O

Cu + 2H2SO4 (đ,n) -> CuSO4 + SO2 + 2H2O
SO2 + Na2O -> Na2SO3

Na2SO3 + 2HCl -> 2NaCl + H2O + SO2
BaSo4 và K2SO4 k td v HCl nhé!

Nút cảm ơn bị lỗi hả m.n?
Sao tìm mãi không thấy đâu vậy trời?
Ai làm tiếp giúp em đi!!!!!!!
 
Top Bottom