[Hoá 9]cả nhà giúp em với

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh X gốm 1 ankan , 1 anken , 1 ankin (1 ) có V=1,792 lít (dktc)được chia thành 2 phần băng nhau
P1 cho qua dd AgNO3 trong dd NH3 dư tạo ra 0,735 g kết tủa và thể tích hh khí giảm 12,5 %
P2 Đốt cháy h/t rồi hấp thụ sp? vào dd Ca(OH)2 dư thấy có 11 g k/t . Xác định CTPT của các RH
tiện thể viết giùm mình mấy pt này nữa:
1 Chi khí NO2 sục qua dd Ca(OH)2 dư ==>
FeS2 + HCl ===>
Fe304 + H2SO4 (loãng)==>
SO2 + Ca(HCO3)2 ==>
H2SO4(loãng) + NaAlO2 ==>
 
Last edited by a moderator:
L

long15

Hh X gốm 1 ankan , 1 anken , 1 ankin (1 ) có V=1,792 lít (dktc)được chia thành 2 phần băng nhau
P1 cho qua dd AgNO3 trong dd NH3 dư tạo ra 0,735 g kết tủa và thể tích hh khí giảm 12,5 %
P2 Đốt cháy h/t rồi hấp thụ sp? vào dd Ca(OH)2 dư thấy có 11 g k/t . Xác định CTPT của các RH
tiện thể viết giùm mình mấy pt này nữa:
1 Chi khí NO2 sục qua dd Ca(OH)2 dư ==>
FeS2 + HCl ===>
Fe2O4 + H2SO4 (loãng) ==>
SO2 + Ca(HCO3)2 ==>
H2SO4(loãng) + NaAlO2 ==>

1) [TEX]n_{ankin}[/TEX] ở 1 phần là= 0,005 mol
------> khối lượng mol của muối kết tủa là [TEX]\frac{0,735}{0,005}=147 (g)[/TEX]

dễ nhận thấy ankin này chỉ có thể thế 1 Ag nên khối lượng mol của ankin là 147-107=40 (g)
\Rightarrow ankin đó là [TEX]C_3H_4[/TEX]
gọi CT của ankan và anken là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] và [TEX]C_mH_{2m}[/TEX]
và số mol tương ứng là x và y

dễ thấy: x+y=0,035
xn+ym=0,095

bài này cho thiếu hay sao ấy nhỉ nên chả ra đáp án cụ thể
 
Z

zero_flyer

[TEX]n_X=0,08[/TEX]
số mol ankin là:0,08/2.12,5%=0,005
[TEX]n_{RCCAg}=0,005[/TEX]
[TEX]M_{RCCAg}=\frac{0,735}{0,005}=147[/TEX]
nên ankin này là C3H4
trong 0,04 mol X có 0,005 mol C3H4 và 0,035 mol hỗn hợp ankan, anken
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,115[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}=0,11[/TEX]
nên có hai trường hợp
trường hợp 1[TEX]: Ca(OH)_2[/TEX] dư
[TEX]n_{CO_2}=0,11[/TEX]
mà số mol CO2 tạo ra từ 0,005 C3H4 là 0,015
nên số moll CO2 tạo ra từ ankan, anken là 0,095
[TEX]n_{trung binh}=\frac{0,095}{0,035}=2,7[/TEX]
nên có các trường hợp: CH4 và C3H6, CH4 và C4H8 C2H6 và C3H6, C2H6 và C4H8
trường hợp thứ hai: tạo thành [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]n_{Ca(HCO_3)_2}=0,115-0,11=0,005[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,005.2+0,11=0,12[/TEX]
mà số mol CO2 tạo ra từ 0,005 C3H4 là 0,015
nên số moll CO2 tạo ra từ ankan, anken là 0,105
[TEX]n_{trung binh}=\frac{0,105}{0,035}=3[/TEX]
có các cặp CH4, C4H8 ; C2H6 C4H8 và C3H8 với C3H6
 
H

hoangyen11b

Trích đề:
Hh X gốm 1 ankan , 1 anken , 1 ankin (1 ) có V=1,792 lít (dktc)được chia thành 2 phần băng nhau
P1 cho qua dd AgNO3 trong dd NH3 dư tạo ra 0,735 g kết tủa và thể tích hh khí giảm 12,5 %
P2 Đốt cháy h/t rồi hấp thụ sp? vào dd Ca(OH)2 dư thấy có 11 g k/t . Xác định CTPT của các RH
tiện thể viết giùm mình mấy pt này nữa:
1 Chi khí NO2 sục qua dd Ca(OH)2 dư ==>
FeS2 + HCl ===>
Fe2O4 + H2SO4 (loãng) ==>
SO2 + Ca(HCO3)2 ==>
H2SO4(loãng) + NaAlO2 ==>

--------------------------------------------------------------------------------

1) F1 chỉ có ankin tác dụng với AgNO3 nên ta có
n hỗn hợp khí = (12.5*1.792/2)/(100*22.4) = 0.005mol => V hỗn hợp khí còn lại = 0.784 l (*)

CnH2n-2 + [Ag(NH3)2]OH ----------> CnH2n-2-kAgk + NH3 + H2O
0.005 mol 0.005mol
mà m kt= 0.735g hay 0.005*(14n + 107k - 2) = 0.735 => 0.07n + 0.535k = 0.725

do k chỉ từ 1-2 nên k=1 => n~3 ===> C3H4
k=2 => n<0(Loại)
CmH2m ----------> mCO2 1 +m H2O (1)
a mol ma mol
CxH2x+2 + O2 -------> xCO2 + (x+1) H2O (2)
b mol xb mol
C3H4 + O2 -----------> 3CO2 + 2 H2O (3)
0.005 0.015
Ca(OH)2 + CO2 -----> CaCO3 + H2O
0.11mol 0.11(mol) 0.11(mol) (**)
ta có n CO2 ở (1) và (2) = 0.095
từ (*) và (**) ta có a + b = 0.784/22.4
am+ bx = 0.095
giải hệ trên rồi biện luân m và x ta sẽ tìm được
 
B

boycuchuoi

thế cả nhà giúp em bài này nữa: 1/ Nhôm hidroxit có thể tồn tại ở 2 dạng bazo vá axit. Viết CTHH 2 dạng này . Viết pt hh thể hiện tính bazo và ãit của nhôm hidroxit
2/ Viết 1 ptpu mà trong đó có các chất tham gia và tạo thành có thuộc 5 chất :eek:xit; axit; 3zo; muối; nước
tiện thẻ cả nhà chỉ dùm em cách chèn ảnh vào bài viết được không và cách đưa ảnh lên làm hình avatar nha
 
G

gacon_lonton_timban

thế cả nhà giúp em bài này nữa: 1/ Nhôm hidroxit có thể tồn tại ở 2 dạng bazo vá axit. Viết CTHH 2 dạng này . Viết pt hh thể hiện tính bazo và ãit của nhôm hidroxit
2/ Viết 1 ptpu mà trong đó có các chất tham gia và tạo thành có thuộc 5 chất :eek:xit; axit; 3zo; muối; nước
tiện thẻ cả nhà chỉ dùm em cách chèn ảnh vào bài viết được không và cách đưa ảnh lên làm hình avatar nha
Nhôm hidroxit: *Bazo: [TEX]Al(OH)_3[/TEX]. *Axit: [TEX]H_3AlO_3[/TEX]
Tính bazo: [TEX]Al(OH)_3+3HCl--->AlCl_3+3H_2O[/TEX]
Tính axit: [TEX]Al(OH)_3+NaOH--->NaAlO_2+2H_2O[/TEX]
2/ PT : [TEX]Fe(OH)_2+ 4H_2SO_4_{d,n}---->Fe_2(SO_4)_3+SO_2+6H_2O[/TEX]
Thêm nữa này ^^
[TEX]3Fe(OH)_2+4HNO_3---->Fe(NO_3)_3+NO_2+3H_2O[/TEX]

Muốn đưa ảnh vào avatar, bạn vào phẩn hồ sơ ở trên cùng của trang chủ diễn đàn đó, xong rùi vào chỗ "Thay đổi avatar " hay j có chữ avatar đó. Bạn có thể chọn lấy ảnh từ máy tnhs ở phần cuối, thui, vào thì bạn khắc thấy ^^
Post ảnh vào bài tui cũng mới học tập con em xong, giờ chỉ cho bạn lun ^^. Trong phần post bài có chỗ " Bỏ hình vào bài", ấn vào đó. Xong bạn chèn link của ảnh cần chèn vào. Nhớ là ảnh đó phải có trên mạng hoặc là bạn phải cho nó vào album của bạn rùi copy URL, thế là oke' ^^. Ai nói dễ hỉu hơn giúp bạn ấy với ^^
 
Top Bottom