[Hóa 9]BTHH

D

dmm_dmm98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan m (g) hỗn hợp gồm ACO_3 và BCO_3 cần dùng 300 ml dd HCL 1M. Người ta thu được V(l) CO_2 và dd A có 30,1(g) muối
a) tìm m hỗn hợp
b) tìm V


2) hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và III cần dùng hết 170 ml HCL 2M.
a) cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu muối khan?
b) tính V hidro?(dktc)
c) nếu bik kim loịa hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol hoá trị II thì kim loại hoá trị II là gì?

Chú ý: [hoá 9] + tiêu đề Lần 1
Tự sửa
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

1) Hoà tan m (g) hỗn hợp gồm ACO_3 và BCO_3 cần dùng 300 ml dd HCL 1M. Người ta thu được V(l) CO_2 và dd A có 30,1(g) muối
a) tìm m hỗn hợp
b) tìm V


$n_{HCl} = 0,3 \rightarrow n_{CO_2} = 0,15 \rightarrow n_{H_2O} = 0,15$
Bảo toàn khối lượng là ra hết cả bài rồi đó em .
$XCO_3 + 2HCl \rightarrow XCl_2 + CO_2 + H_2O$



2) hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và III cần dùng hết 170 ml HCL 2M.
a) cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu muối khan?
b) tính V hidro?(dktc)
c) nếu bik kim loịa hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol hoá trị II thì kim loại hoá trị II là gì?


a,b.
$n_{HCl} = 0,34 \rightarrow n_{H_2} = 0,17 \rightarrow V$
$\rightarrow n_{Cl^-} \rightarrow m_{Cl^-} = 12,07$
$m_{...\text{muối}} = 4 + 12,07 = 16,07 $

C.
$n_M = a \rightarrow n_{Al} = 5a$

$2Al + 6HCl \rightarrow 2 AlCl_3 + 3H_2$
$5a \ \ \ 15a$
$M + 2HCl \rightarrow MCl_2 + H_2$
$a \ \ \ \ 2a$

$\sum n_{HCl} = 15a +2a = 0,34$
$\rightarrow a = 0,02 \rightarrow M$
 
Top Bottom