Hóa [Hóa 9]BT xác định với lượng hh khác nhau

Y

yeahh_me

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)Dẫn khí H2 đến dư đi qua 25,6 g hỗn hợp X gồm Fe3O4,MgO,CuO(nung nóng)cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.sau phản ứng thu được 20,8 g chất rắn .Biết 0.15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M
a)viết PTHH?
b)tính %số mol các chất trong hỗn hợp?
Mình tự làm thử co j cac bạn sửa nha!!!!
gọi nFe3O4=x;nMgO=y;nCuO=z(x,y,z>0)
Fe3O4+4H2->3Fe+4H2O(1)
MgO+H2->Mg+H2O(2)
CuO+H2->Cu+H2O(3)
Fe3O4+8HCl->FeCl2+2FeCl3+4H2O(4)
MgO+2HCl->MgCl2+H2O(5)
CuO+2HCl->CuCl2+H2O(6)
Ta có: mFe3O4=M.n=232x(g)
mMgO=M.n=40y(g)
mCuO=M.n=80z(g)
=>ta có PT;232x+40y+80z=25,6(I)
Theo PTHH1;nFe=3nFe3O4=3x(mol)
Theo PTHH2;nMg=nMgO=y(mol)
Theo PTHH3;nCu=nCuO=z(mol)
=>mFe=168x(g);mMg=24y(g);mCu=64z(g)
=>168x+24y+64z=20,89(II)
nHCl=CM.V=0,225.2=0,45(mol)
Đến đây nhờ các bạn giup nha??:)

Chú ý : [hóa 9] + nội dung cần hỏi nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lovechemical

Dẫn khí H2 đến dư đi qua 25,6 g hỗn hợp X gồm Fe3O4,MgO,CuO(nung nóng)cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.sau phản ứng thu được 20,8 g chất rắn .Biết 0.15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M
a)viết PTHH?
b)tính %số mol các chất trong hỗn hợp?
Mình tự làm thử co j cac bạn sửa nha!!!!
gọi nFe3O4=x;nMgO=y;nCuO=z(x,y,z>0)
Fe3O4+4H2->3Fe+4H2O(1)
MgO+H2->Mg+H2O(2)
CuO+H2->Cu+H2O(3)
Fe3O4+8HCl->FeCl2+2FeCl3+4H2O(4)
MgO+2HCl->MgCl2+H2O(5)
CuO+2HCl->CuCl2+H2O(6)
Ta có: mFe3O4=M.n=232x(g)
mMgO=M.n=40y(g)
mCuO=M.n=80z(g)
=>ta có PT;232x+40y+80z=25,6(I)
Theo PTHH1;nFe=3nFe3O4=3x(mol)
Theo PTHH2;nMg=nMgO=y(mol)
Theo PTHH3;nCu=nCuO=z(mol)
=>mFe=168x(g);mMg=24y(g);mCu=64z(g)
=>168x+24y+64z=20,89(II)
nHCl=CM.V=0,225.2=0,45(mol)
Đến đây nhờ các bạn giup nha??:)

mình thì có ý này, bạn lam thử dc ko
mO/ oxit= 25,6 - 20,8= 4,8 gam => nO/oxit= n H2= 4,8/16=4x + y+z =0,3
nFe3O4=x;nMgO=y;nCuO=z(x,y,z>0)

=> n X= 25,6 / x+ y+ z
=> nFe3O4(4)= 0,15x.( x+y+z) /25,6
và n MgO(5)= 0,15y. ( x+y+z) /25,6
và n CuO(6)= 0,15z. ( x+y+z) /25,6
(4) --> nHCl= 3x.( x+y+z) /64
(5) --> nHCl= 3y. ( x+y+z) /256
(6) --> nHCl= 3z. ( x+y+z) /256
từ 4,5,6 ta có p/t nHCl=...................=0,225.2 (III)
Lưu ý có p/t này 4x + y+z =0,3 mà thế vào p/t (III) và GPT ra
rồi hợp vs 2 pt (I)va(II) của bạn xem đc ko
 
  • Like
Reactions: MDS 1312
L

lovelybones311

Dẫn khí H2 đến dư đi qua 25,6 g hỗn hợp X gồm Fe3O4,MgO,CuO(nung nóng)cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.sau phản ứng thu được 20,8 g chất rắn .Biết 0.15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M
a)viết PTHH?
b)tính %số mol các chất trong hỗn hợp?

theo mình thì bạn làm nên làm thế này.vì nó yêu cầu tính % số mol các chất nên ta gọi số mol mỗi chất trong 0,15 mol lần lượt là x,y,z .
thiết lập được 2 pt toán học là
n hh =a+b+c=0,15 mol
n HCl=8a+2b+3c =0,45 mol

*vì thành phần hh luôn luôn như nhau chỉ khác cái lượng ta lấy là bao nhiêu thôi.nên bạn gọi số mol mỗi chất trong 25,6 g X gấp n lần số mol mỗi chất trong 0,15 mol X nhé
thiết lập đk 2 pt toán học nữa
m X =n.(232a + 40b + 80c )=25,6 g
m CR =n.(168a + 40b +64c)=20,8 g
vì MgO ko bị khử bởi H2 nhé
lấy pt (3) :pt (4) sẽ đk pt mới (5)
kết hợp 1,2,5 giải là ra.xong nhé !!!:p
 
T

tieuquanchua

Cho hỏi : hình như H2 không khử được MgO thì phải
H2 chỉ khử được những oxit của kim loại từ Zn trở về sau mà
có đúng k ạ?
 

Lê Thị Qúy Diễm

Học sinh
Thành viên
30 Tháng sáu 2017
4
3
21
22
Quảng Nam
Dẫn khí H2 đến dư đi qua 25,6 g hỗn hợp X gồm Fe3O4,MgO,CuO(nung nóng)cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.sau phản ứng thu được 20,8 g chất rắn .Biết 0.15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M
a)viết PTHH?
b)tính %số mol các chất trong hỗn hợp?

Gọi a,b,c lần lượt là các số mol các oxit Fe3O4, MgO, CuO; ptpư:

Fe3O4 + 4H2 _______> 3Fe + 4H2O (1)

a 3a

CuO + H2 _____> Cu + H2O (2)

c c

Fe3O4 + 8 HCl → 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O (3)

a 8a

MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O (4)

b 2b

CuO + 2HCl → CuCl2 + H2O (5)

c 2c

* Theo 3,4,5 ta có 0,15 mol hh X phản ứng vừa đủ với 0,45 mol HCl

Vậy (a+b+c)…………………… ….(8a+2b+2c)…….

Ta có : 0,15(8a+2b+2c) = 0,45(a+b+c) => 5a – b – c = 0 (**)

* Vậy ta có hệ pt:

clip_image003.png
232a +40 b + 80 c = 25,6

168a + 40b + 64c = 20,8

5a – b – c = 0

Giải hệ pt ta có a= 0,05 ; b = 0,15; c=0,1

* % số mol trong hỗn hợp:

%nFe3O4=0,05 .100/0,3 = 16,67%

% nMgO = 0,15 .100/0,3 = 50 %

% n CuO = 0,1. 100/0,3 = 33,33%
 
Top Bottom