[Hóa 9]BT vô cơ

N

nuhoangmeo_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hóa trước nha :D
hòa tan hết hỗn hợp X gồm oxit của một kim loại có hóa trị II và muối cacbonat của kim loại đó bằng axit sunfuric loãng vừa đủ, sau pứ thu đc sản phẩm gồm khí Y và dung dịch Z. Biết khối lượng khí Y bằng 44% khối lượng X. Đem cô cạn dunh dịch Z thu được một lượng muối khan bằng 168% lượng X.
a. Xác định kim loại trên?
b. Tính % khốiluo7ng5 của mỗi chất trong hỗn hợp X?
c. Bằng pp hóa học hãy nêu cách phân biệt kim loại X với Al?
 
N

nguyenminhduc2525

Hóa trước nha :D
hòa tan hết hỗn hợp X gồm oxit của một kim loại có hóa trị II và muối cacbonat của kim loại đó bằng axit sunfuric loãng vừa đủ, sau pứ thu đc sản phẩm gồm khí Y và dung dịch Z. Biết khối lượng khí Y bằng 44% khối lượng X. Đem cô cạn dunh dịch Z thu được một lượng muối khan bằng 168% lượng X.
a. Xác định kim loại trên?
b. Tính % khốiluo7ng5 của mỗi chất trong hỗn hợp X?
c. Bằng pp hóa học hãy nêu cách phân biệt kim loại X với Al?

giả sử hộp hợp X = 10g
AO + ____________H2SO4 >>>ASO4 +________ H20
(16,8-0,1*A+9,6)/(A+96)______(16,8-0.1*A+9,6)/(A+96)
ACO3 + H2SO4 >>>ASO4 + CO2 + h20
0.1_______________0.1_____0.1
theo đề bài ta có :
[(16,8-0,1*A-9,6)/(A+96)]*(A +16) + 0,1*(A+60) = 10
(16,8-0.1*A+9,6) + 0,1(A+96) = 16.8
bạn giải hệ đi nhé !!!
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangmeo_1997

giả sử hộp hợp X = 10g
AO + ____________H2SO4 >>>ASO4 +________ H20
(16.8-0.1A+9.6)/(A+96)______(16.8-0.1A+9.6)/(A+96)
ACO3 + H2SO4 >>>ASO4 + CO2 + h20
0.1_______________0.1_____0.1
theo đề bài ta có :
[(16.8-0.1A-9.6)/(A+96)]X ,(A +16) + 0.1(A+60) = 10
(16.8-0.1A+9.6) + 0.1(A+96) = 16.8
bạn giải hệ đi nhé !!!

xin lỗi em không hiểu là nhân hay là cách dấu mong anh chỉ rõ
 
P

phamthimai146

hòa tan hết hỗn hợp X gồm oxit của một kim loại có hóa trị II và muối cacbonat của kim loại đó bằng axit sunfuric loãng vừa đủ, sau pứ thu đc sản phẩm gồm khí Y và dung dịch Z. Biết khối lượng khí Y bằng 44% khối lượng X. Đem cô cạn dunh dịch Z thu được một lượng muối khan bằng 168% lượng X.
a. Xác định kim loại trên?
b. Tính % khốiluo7ng5 của mỗi chất trong hỗn hợp X?
c. Bằng pp hóa học hãy nêu cách phân biệt kim loại X với Al?

Gọi a, b là số mol MO và MCO3 có trong 100 gam X ==>a*(M+16) + (M+60)*b= 100 (1)
MÔ + H2SO4 ---> MSO4 + H2O
a---------a------------a
MCO3 + H2SO4 --> MSO4 + CO2 + H2O
b-------------b------------b-------b
==> mol CO2 = b = 44/44 = 1
==> khối lượng muối = (M+96)*(a+b) = 168 (2)
(2) - (1) = ==> 80a + 36b = 68 ===> a = 0,4
(2) ==> M = 24 là Mg

%m MgO = 40*0,4 = 16
% m MgCO3 = 84*1 = 84
 
Top Bottom