[Hóa 9]BT vô cơ tổng hợp

N

nuhoangmeo_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết hỗn hợp X gồm oxit của một kim loại có hóa trị II và muối cacbonat của kim loại đó bằng axit sunfuric loãng vừa đủ, sau pứ thu đc sản phẩm gồm khí Y và dung dịch Z. Biết khối lượng khí Y bằng 44% khối lượng X. Đem cô cạn dunh dịch Z thu được một lượng muối khan bằng 168% lượng X.
a. Xác định kim loại trên?
b. Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X?
c. Bằng pp hóa học hãy nêu cách phân biệt kim loại X với Al?
 
T

tomandjerry789

hòa tan hết hỗn hợp X gồm oxit của một kim loại có hóa trị II và muối cacbonat của kim loại đó bằng axit sunfuric loãng vừa đủ, sau pứ thu đc sản phẩm gồm khí Y và dung dịch Z. Biết khối lượng khí Y bằng 44% khối lượng X. Đem cô cạn dunh dịch Z thu được một lượng muối khan bằng 168% lượng X.
a. Xác định kim loại trên?
b. Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X?
c. Bằng pp hóa học hãy nêu cách phân biệt kim loại X với Al?

a) Gọi KL đó là M
Giả sử khối lượng X là 100g
\Rightarrow $m_{Y}=44 (g) ; m_{Z}=168 (g)$
$n_{CO_2}=\dfrac{44}{44}=1 (mol)$
Gọi x là số mol MO
PTHH:
$MO + H_2SO_4 \rightarrow MSO_4 + H_2O \\ x--------x \\ MCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow MSO_4 + CO_2 + H_2O \\ 1----------1---1$
Ta có hệ:
$\begin{cases} Mx + 16x + M + 60 = 100 \\ Mx + 96x + M + 96 = 168 \end{cases}$
Giải hệ ta được: x = 0,4 ; M = 24
Vậy M là Mg
b)
%$m_{MgO}=\dfrac{0,4.40.100}{100}=16$%
%$m_{MgO}=100$%$-16$%$=84$%
c)
Cho vào NaOH dư, KL nào tan là Al
$2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2$
 
Top Bottom