[Hóa 9]BT vô cơ cần giúp

B

baongochb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân hoàn toàn 20g muoi cacbonic kim loại (II) thu được khí B và kết tủa A. Toàn bộ khí B cho vào 1,5 lít dd Ba(OH)2 0,1Mthu được 19,7g kết tủa.
a, tính khối lượng của A va xác định CT muối CỎ3
b, cho 12g muối trên vao 300ml HCl 1M (d=1,105g/ml). Tính C% trong dd sau phản ứng
@-)
 
S

socviolet

nhiệt phân hoàn toàn 20g muoi cacbonic kim loại (II) thu được khí B và kết tủa A. Toàn bộ khí B cho vào 1,5 lít dd Ba(OH)2 0,1Mthu được 19,7g kết tủa.
a, tính khối lượng của A va xác định CT muối CỎ3
b, cho 12g muối trên vao 300ml HCl 1M (d=1,105g/ml). Tính C% trong dd sau phản ứng
Gọi KL là M => muối cacbonic là $MCO_3$
$n_{Ba(OH)_2}=0,15; n_{BaCO_3}=0,1$
$MCO_3 \overset{t^o}{\rightarrow} MO + CO_2$ (1)
- TH 1: $Ba(OH)_2$ dư
$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O$
0,1................................0,1
$=> n_{MCO_3}=n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,1 mol$
$=> M_{MCO_3}=200=M+60 => M=140$ (loại)
- TH 2: $Ba(OH)_2$ không dư
$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O$
0,15.........0,15..............0,15
$CO_2 + BaCO_3 + H_2O \rightarrow Ba(HCO_3)_2$
0,05.........0,05
$=> \Sigma n_{CO_2}=0,2=n_{MCO_3}=>M_{MCO_3}=100=M+60=>M=40: Ca$
 
H

heroineladung

nhiệt phân hoàn toàn 20g muoi cacbonic kim loại (II) thu được khí B và kết tủa A. Toàn bộ khí B cho vào 1,5 lít dd Ba(OH)2 0,1Mthu được 19,7g kết tủa.
a, tính khối lượng của A va xác định CT muối CỎ3
b, cho 12g muối trên vao 300ml HCl 1M (d=1,105g/ml). Tính C% trong dd sau phản ứng
@-)
Bài làm:
a) Giả sử công thức muối cacbonic kim loại (II) là: RCO3.
nBa(OH)2 = 1,5.0,1 = 0,15 mol.
nBaCO3 = 19,7/197 = 0,1 mol.


Xét 2 trường hợp:
* TH1: nBa(OH)2 dư.
..........RCO3 --to--> RO + CO2.
mol:.....0,1.........................0,1...
..........CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O.
mol:....0,1.............................0,1...............

M RCO3 = [TEX]\frac{20}{0,1} = 200.[/TEX]

\Leftrightarrow R + 60 = 200 \Leftrightarrow R = 140.
\Rightarrow Trường hợp này loại.

* TH2: nCO2 dư.
..........RCO3 --to--> RO + CO2.
mol:.....0,2...............0,2....0,2...
..........CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O.
mol:....0,1........0,1.................0,1...............
.........2CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2.
mol:....0,1.........0,05..................0,05......
M RCO3 = [TEX]\frac{20}{0,2} = 100.[/TEX]

\Leftrightarrow R + 60 = 100 \Leftrightarrow R = 40.(Ca).


m CaO = 0,2.56=11,2g.
b)
.........CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2.
mol:....0,12.......0,24...........0,12..................0,12...
nHCl = 0.3 mol.

nCaCO3 = [TEX]\frac{12}{100} = 0,12 [/TEX]mol.

Ta thấy: [TEX]\frac{0,12}{1} < \frac{0,3}{2}[/TEX]

\Rightarrow nHCl dư. Tính theo số mol của CaCO3.
m dd HCl = V.d = 300.1,105 = 331,5 g.
m CO2 = 0,12.44=5,28 g.
m dd sau phản ứng = m CaCO3 + m dd HCl - mCO2 = 12 + 331,5 - 5,28 = 338,22g.

C% CaCl2 = [TEX]\frac{0,12.111.100%}{338,22} = 3,94%[/TEX]

C% HCl dư = [TEX]\frac{(0,3 - 0,24).36,5.100%}{338,22} = 0,65%[/TEX]

:):):):):):)

 
Top Bottom