[hoá 9] BT vô cơ cần giải đáp

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để hoà tan hoàn toàn 2,4g 1 oxit kim loại hoá trị II cần dùng 10g dung dịch HCl 21,9%. Hỏi đó là oxít của kim loại nào?
2, Cho 3,92g CaO tác dụng hết với nước được 700ml dung dịch. Dẫn 1,12l khí CO2 (đktc) đi qua 700ml dung dịch trên . Hãy xác định khối lượng các chất sau phản ứng.
5, Người ta điều chế kẽm oxit ZnO bằng cách đốt bột kẽm trong không khí. TÍnh khối lượng kẽm và oxi cần thiết tham gia phản ứng để điều chế được 40,5g kẽm oxit
Nhờ anh chj giúp đỡ em cái nha
Có gj` tks anh chj trước
:khi (90)::khi (90)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (152)::khi (152)::khi (152):

Chú ý : Bạn chú ý đặt tiêu đề đúng quy định nhé :[Hóa 9]+ Tiêu đề

Ko sử dụng những tiêu đề mang nội dung " help me,giúp mình với,..." nha

Ko sử dụng màu mực đỏ trong bài viết nhé ^^

Mình nhắc lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

1. Để hoà tan hoàn toàn 2,4g 1 oxit kim loại hoá trị II cần dùng 10g dung dịch HCl 21,9%. Hỏi đó là oxít của kim loại nào?
2, Cho 3,92g CaO tác dụng hết với nước được 700ml dung dịch. Dẫn 1,12l khí CO2 (đktc) đi qua 700ml dung dịch trên . Hãy xác định khối lượng các chất sau phản ứng.
5, Người ta điều chế kẽm oxit ZnO bằng cách đốt bột kẽm trong không khí. TÍnh khối lượng kẽm và oxi cần thiết tham gia phản ứng để điều chế được 40,5g kẽm oxit
Nhờ anh chj giúp đỡ em cái nha
GIẢI
bài 1
MO + 2HCl--->MCl2+H2O
0,03<---0,06
khối lượng mol phân tử oxit là 2,4/0,03=80
__________________M là 80-16=64(Cu)
kim loại là Cu
bài 2
CaO+H2O--->Ca(OH)2
Ca(OH)2+CO2--->CaCO3+H2O
nCaO=0,07mol=nCa(OH)2 , nCO2=0,05mol nên nCaO dư
nCaCO3=nCO2=0,05mol--->mCaCO3=0,05.100=5g
mCa(OH)2 dư=(0,07-0,05).56=1,12g
bài 3
2Zn+O2--->2ZnO
nZnO=0,5mol--->nZn=0,5mol, nO2=0,25mol
--->mZn=0,5.65=32,5g
mO2-0,25.32=8g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
N

nguyenminhduc2525

câu 1 : theo ptpu >> CuO
noxit=nHCL/2=0.03
>>M=2.4/0.03=80
>>>M=64 >> Cu
5, Người ta điều chế kẽm oxit ZnO bằng cách đốt bột kẽm trong không khí. TÍnh khối lượng kẽm và oxi cần thiết tham gia phản ứng để điều chế được 40,5g kẽm oxit
nZnO=40.5/81=0.5(mol)
2Zn + O2 >>2ZnO
0.5___0.25__0.5
mZn=0.5X65=32.5(g)
mO2=0.25X32=8(g)
2, Cho 3,92g CaO tác dụng hết với nước được 700ml dung dịch. Dẫn 1,12l khí CO2 (đktc) đi qua 700ml dung dịch trên . Hãy xác định khối lượng các chất sau phản ứng.
nCaO=0.07(mol)
CaO + H20 >>>Ca(OH)2
0.07__________0.07
nCO2=0.05(mol)
>>>nCO2/nCa(OH)2=0.7 >> tạo muối trung tính
Ca(OH)2 + CO2 >>>CaCO3 + H20
__________0.05____0.05
mCaCO3=0.05X100=5(g)
nCa(OH)2 dư = 0.02X74=........
 
Top Bottom