[Hóa 9] bt về rượu, axit và este khó

C

cam25101998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7.74g hh axit no, đơn chức, rượu no đơn chức và este no đơn chức được tạo từ axit và rượu trên td với NaOH vừa đủ sau pư ngta làm bay hơi thu được 3.6g rượu. Nếu cho lượng rượu vừa thu được td với Cu2O rồi cho sp td với đ AgNO3/NH3 lượng Ag thu được cho qua HNO3 đặc nóng được 2.688l khí NO2. Xác định ct của 3 chất ban đầu.

Bí lâu rồi, nhờ mọi người giải giúp! :confused:

Cô nói phải dùng cách xác định khoảng giá trị mới ra, mà mình lại ngu bất đẳng thức nữa chịu :D:D:D
 
H

hellangel98

Cho 7.74g hh axit no, đơn chức, rượu no đơn chức và este no đơn chức được tạo từ axit và rượu trên td với NaOH vừa đủ sau pư ngta làm bay hơi thu được 3.6g rượu. Nếu cho lượng rượu vừa thu được td với Cu2O rồi cho sp td với đ AgNO3/NH3 lượng Ag thu được cho qua HNO3 đặc nóng được 2.688l khí NO2. Xác định ct của 3 chất ban đầu.

Bí lâu rồi, nhờ mọi người giải giúp! :confused:

Cô nói phải dùng cách xác định khoảng giá trị mới ra, mà mình lại ngu bất đẳng thức nữa chịu :D:D:D

Gọi công thức tổng quát của axit là CnH2n+1COOH (a mol
.............................................rượu là CmH2m+1OH bmol
\Rightarrow este : CnH2n+1COOCmH2m+1 c mol
Cho tác dụng vs NaOH có pư

CnH2n+1COOH + NaOH ---> CnH2n+1ONa + H2O
a............................................a (mol)
CnH2n+1COOCmH2m+1 + NaOH ---> CnH2n+1COOH + CmH2m+1OH
c..............................................................................................c (mol)

\Rightarrow tổng lượng rượu sau pư là b + c (mol)

Đến cái chỗ cho rượu + Cu2O tớ không hiểu lắm
 
C

cam25101998

Theo mình thì sẽ có pt
CmH2m+1OH + Cu2O -----> Cm-1H2m-1CHO + 2Cu + H2O

Sau đó
Cm-1H2m-1CHO + Ag2O -----> Cm-1H2m-1COOH + 2Ag

sau đó hết biết lập bđt sao nữa
--------------------------------------
:M040: Lương Mạnh Cầm :M040:

Quyết đậu 10 chuyên Hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long
:khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111):
 
L

lanhnevergivesup

theo tớ tiếp theo giải thế này nhưng không thỏa mãn
ta có pt : Ag+2HNO3đ,n --> AgNO3+NO2+H2O
=> nAg=nNO2=2,688/22.4=0.12(mol)
==> nCmH2m+1OH= 0.24(mol) =>m CmH2m+1OH= 3.6/0.24 =15
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom