[HÓA 9] bt về:OA td vs dd kiềm

H

hatrang_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: hấp thụ V lít dd CO2 đi qua 400ml dd Ba(OH)2 sau pư thu đk 49,25 g chất kết tủa . Lọc bỏ chất kết tủa , đun nóng nc' lọc lại thu thêm đk 9,85 g kết tủa . Tính V và CM dd Ba(OH)2 đã dùng ( bài này mình ra V= 7,84 và CM=0,75 thỳ ko bik có đúng ko :( :confused: :confused: ~ cho xin ý kiến ạ )
B2 : hấp thụ V lít SO2 đi qua 1lít dd Ba(OH)2 có CM=0,3M sau pư thu đk 43,4 g kết tủa . tính V
 
W

whitewitch

[Hóa 9]

B1: hấp thụ V lít dd CO2 đi qua 400ml dd Ba(OH)2 sau pư thu đk 49,25 g chất kết tủa . Lọc bỏ chất kết tủa , đun nóng nc' lọc lại thu thêm đk 9,85 g kết tủa . Tính V và CM dd Ba(OH)2 đã dùng ( bài này mình ra V= 7,84 và CM=0,75 thỳ ko bik có đúng ko :( :confused: :confused: ~ cho xin ý kiến ạ )
B2 : hấp thụ V lít SO2 đi qua 1lít dd Ba(OH)2 có CM=0,3M sau pư thu đk 43,4 g kết tủa . tính V
Bài 1: đáp án của bạn đúng rồi đó
Bài 2:
Ta có: nBaSO3 = 0,2 < nBa(OH)2 = 0,3
\Rightarrow Có 2 trường hợp
TH1. Ba(OH)2 dư
SO2 + Ba(OH)2 ----> BaSO3 + H2O (1)
Theo pt (1): nSO2 = nBaSO3 = 0,2 (mol) \Rightarrow V = 4,48 (l)
TH2: Ba(OH)2 pư hết
SO2 + Ba(OH)2 ----> BaSO3 + H2O (2)
2SO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2 (3)
Theo pt (2): nSO2 = nBa(OH)2 (pt2) = nBaSO3 = 0,2 (mol)
\Rightarrow nBa(OH)2 (pt3) = 0,3 - 0,2 = 0,1 (mol)
Theo pt (3): nSO2 = 2. nBa(OH)2 = 0,2 (mol)
\Rightarrow Tổng số mol SO2 = 0,2 + 0,2 = 0,4 (mol) \Rightarrow V= 8,96 (l)
Xong rồi đó em
 
Top Bottom