[Hóa 9]BT về hh KL và oxit của nó

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21g hỗn hợp bột gồm nhôm và nhôm oxit tác dụng với dung dịch HCL dư làm thoát ra 13,44 lít khí (đktc).
a/.Tính khối lượng mỗi chất hỗn hợp ban đầu.
b/.Tính thể tích dung dịch HCL 36% (D=1.18g/ml) tối thiểu cần dùng để hòa tan để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên.

Chú ý : Bạn chú ý đặt tiêu đề đúng quy định nhé :[Hóa 9] + tiêu đề

Ko đặt những tiêu đề như"giúp mình với,help me..." nha bạn
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Cho 21g hỗn hợp bột gồm nhôm và nhôm oxit tác dụng với dung dịch HCL dư làm thoát ra 13,44 lít khí (đktc).
a/.Tính khối lượng mỗi chất hỗn hợp ban đầu.
b/.Tính thể tích dung dịch HCL 36% (D=1.18g/ml) tối thiểu cần dùng để hòa tan để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên.



$2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2$
0,4....1,2................................0,6
$Al_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O$
0,1..............0,6
$m_{Al} = 0,4 .27 = 10,8$
$m_{Al_2O_3} = 21 - 5,4 = 10,2$

$\sum n_{HCl} = 1,8 mol \rightarrow m_{HCl} = 65,7 \rightarrow m_{ddHCl} \rightarrow V$
 
H

htxpjnoy2000

hay nho cam on minh nhe

PTHH: Zn + 2HCL \Rightarrow ZnCl2 +H2

ZnO + 2HCl \Rightarrow ZnCl2 + H2O

nH2=V\frac{a}{b} 22.4 =13.14\frac{a}{b}22.4 =0.6(mol)

Gọi nZn= x (mol) \Rightarrow mZn=65x(g)
zno= y (mol) \Rightarrow mZno= 81y (g)


Ta có pt:(dung may casio bấm là ra )

-65x + 81y = 21 (g) (khoi luong cua cả hỗn hợp dó bạn )
2x +2y =0.3
giải pt ta được

x =0.2 , y=0.9
\Rightarrow mZn=65 *0.2 =13(g)
mZnO=81 * 0.9 =72.9 (g)


Zậy la được đó bạn
 
P

p3k_jone_98

Cho 21g hỗn hợp bột gồm nhôm và nhôm oxit tác dụng với dung dịch HCL dư làm thoát ra 13,44 lít khí (đktc).
a/.Tính khối lượng mỗi chất hỗn hợp ban đầu.
b/.Tính thể tích dung dịch HCL 36% (D=1.18g/ml) tối thiểu cần dùng để hòa tan để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên.



$2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2$
0,4....1,2................................0,6
$Al_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O$
0,1..............0,6
$m_{Al} = 0,4 .27 = 10,8$
$m_{Al_2O_3} = 21 - 5,4 = 10,2$

$\sum n_{HCl} = 1,8 mol \rightarrow m_{HCl} = 65,7 \rightarrow m_{ddHCl} \rightarrow V$

làm sao chúng ta có thể biết được số mol HCl = 0.6 ạk... jup'' e vs
 
D

doctor.zoll

Cho 21g hỗn hợp bột gồm nhôm và nhôm oxit tác dụng với dung dịch HCL dư làm thoát ra 13,44 lít khí (đktc).
a/.Tính khối lượng mỗi chất hỗn hợp ban đầu.
b/.Tính thể tích dung dịch HCL 36% (D=1.18g/ml) tối thiểu cần dùng để hòa tan để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên.

làm sao chúng ta có thể biết được số mol HCl = 0.6 ạk... jup'' e vs

Nhôm với oxit khi cho vào dung dịch axit thì chỉ có nhôm là tạo khí thôi, từ số mol khí bạn suy ra số mol Al, rồi suy ra khối lượng Al. Tổng khối lượng 2 cái là 21, từ đó suy ra khối lượng của oxit nhôm --> số mol $Al_2O_3$ --> số mol HCl. :D
 
Top Bottom