[Hoá 9]BT về clo

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lam10495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A) Lý thuyết
1) Nêu 3 p.ứng điều chế clo

2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?

3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích

4) Viết p.ứng xảy ra khi cho khí clo tác dụng với các chất sau : Cu , Fe , H2 , H2O , NaOH , KBr

5) Các cặp chất sau đây : cặp chất nào tồn tại , cặp chất nào ko tồn tại trong dd . Viết p.ứng
a) FeCl2 + KNO3
b) MgI2 + NaOH
c) Na2CO3 + HCl
d) NaBr + AgNO3
e) Ba(OH)2 + HCl
f) Na2SO4 + Pb(NO3)2

B) Bài toán

1) Khí Clo điều chế đc từ 17,4g MnO2 tác dụng với dd HCl đậm đặc 10M
a) Tính Vdd HCl tối thiểu cho p.ứng
b) Hãy xác định mdd NaOH 2M ( d = 1,05 g/ml) cần dùng để hấp thụ hết lượng Clo thu được
c) Nếu cho khí clo nói trên vào 1,5l dd NaOH 2M . Xác định khối lượng muối tạo thành và nồng độ mol của chúng ( giả sử sự thay đổi thể tích ko đáng kể )

2) Cho 3,16g KMnO2 tác dụng vối 17g dd HCL 36.5%
a) Tính V Cl2 (dkc)
b) Tìm C% các chất thu đc sau p.ứng

3) Một hỗn hợp 108g H2 , 800g O2 , 284g Cl2 . Người ta thực hiện phản ứng nổ trong 1 bình kín . Tính nồng độ % dd thu đc

4) Cho hỗn hợp H2 , Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi chất khí có trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ khí sinh ra đc hấp thụ vào 189,05g nước . Tính C% dd thu đc , tính khí còn lại sau khi đã qua nước

5) Cho 8,4g Fe tác dụng với khí clo dư . Tìm khối lượng sản phẩm tạo thành sau p.ứng

6) Đốt hoàn toàn 27,2g hỗn hợp Fe và Cu cần dùng 12,32l khí clo ( dkc) . Tìm % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

7) Cho 12g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 5,6l khí clo ( dkc) . Tính khối lượng 2 sản phẩm thu đc

8) Cho 40g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với dd HCl có dư , sau khi phản ứng hoàn tất , người ta thu được 6,72l khí ( đkc ) và 1 chất rắn ( X)
a) Tính khối lượng chất ( X)
b) Tình khối lượng muối tạo thành

9) Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp Fe và CuO vào 100 ml dd HCl thu dc 1,68 khí A ( đkc ) và dd B
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b) Tính nồng độ mol/l của dd HCL
c) Tình nồng độ mol/l của mỗi muối trong dd B ( xem như thể tích không đổi )
 
Last edited by a moderator:
L

lam10495

BT về clo

A) Lý thuyết
1) Nêu 3 p.ứng điều chế clo

2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?

3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích

4) Viết p.ứng xảy ra khi cho khí clo tác dụng với các chất sau : Cu , Fe , H2 , H2O , NaOH , KBr

5) Các cặp chất sau đây : cặp chất nào tồn tại , cặp chất nào ko tồn tại trong dd . Viết p.ứng
a) FeCl2 + KNO3
b) MgI2 + NaOH
c) Na2CO3 + HCl
d) NaBr + AgNO3
e) Ba(OH)2 + HCl
f) Na2SO4 + Pb(NO3)2

B) Bài toán

1) Khí Clo điều chế đc từ 17,4g MnO2 tác dụng với dd HCl đậm đặc 10M
a) Tính Vdd HCl tối thiểu cho p.ứng
b) Hãy xác định mdd NaOH 2M ( d = 1,05 g/ml) cần dùng để hấp thụ hết lượng Clo thu được
c) Nếu cho khí clo nói trên vào 1,5l dd NaOH 2M . Xác định khối lượng muối tạo thành và nồng độ mol của chúng ( giả sử sự thay đổi thể tích ko đáng kể )

2) Cho 3,16g KMnO2 tác dụng vối 17g dd HCL 36.5%
a) Tính V Cl2 (dkc)
b) Tìm C% các chất thu đc sau p.ứng

3) Một hỗn hợp 108g H2 , 800g O2 , 284g Cl2 . Người ta thực hiện phản ứng nổ trong 1 bình kín . Tính nồng độ % dd thu đc

4) Cho hỗn hợp H2 , Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi chất khí có trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ khí sinh ra đc hấp thụ vào 189,05g nước . Tính C% dd thu đc , tính khí còn lại sau khi đã qua nước

5) Cho 8,4g Fe tác dụng với khí clo dư . Tìm khối lượng sản phẩm tạo thành sau p.ứng

6) Đốt hoàn toàn 27,2g hỗn hợp Fe và Cu cần dùng 12,32l khí clo ( dkc) . Tìm % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

7) Cho 12g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 5,6l khí clo ( dkc) . Tính khối lượng 2 sản phẩm thu đc

8) Cho 40g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với dd HCl có dư , sau khi phản ứng hoàn tất , người ta thu được 6,72l khí ( đkc ) và 1 chất rắn ( X)
a) Tính khối lượng chất ( X)
b) Tình khối lượng muối tạo thành

9) Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp Fe và CuO vào 100 ml dd HCl thu dc 1,68 khí A ( đkc ) và dd B
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b) Tính nồng độ mol/l của dd HCL
c) Tình nồng độ mol/l của mỗi muối trong dd B ( xem như thể tích không đổi )
 
T

takotinlaitrungten

3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích
chắc do tính oxi hoá quá mạnh
 
P

pekon_ngoknghek

A) Lý thuyết
1) Nêu 3 p.ứng điều chế clo

2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?

3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích

4) Viết p.ứng xảy ra khi cho khí clo tác dụng với các chất sau : Cu , Fe , H2 , H2O , NaOH , KBr

5) Các cặp chất sau đây : cặp chất nào tồn tại , cặp chất nào ko tồn tại trong dd . Viết p.ứng
a) FeCl2 + KNO3
b) MgI2 + NaOH
c) Na2CO3 + HCl
d) NaBr + AgNO3
e) Ba(OH)2 + HCl
f) Na2SO4 + Pb(NO3)2

QUOTE]

1,
NaCl --(đpnc)--> Na + 1/2Cl2
2NaCl + 2H2O ----> 2NaOH + H2 + Cl2
16HCl + 2KMnO4 ----> 5Cl2 + 2MnCl2 + 2KCl + 8H2O

2,
Nếu Clo trong môi trường ẩm thì xảy ra phản ứng .
Cl2 + H2O = HCl + HClO
- HClO có tính chất là kém bền nên sẽ phân li ra thành HCl và O (nguyên tử)
-O có tính oxi hóa rất mạnh .Nên nó có thể đẩy các vết màu


4,
Cu + Cl2 ----> CuCl2
Fe + 3/2Cl2 ----> FeCl3
H2 + Cl2 ----> 2HCl
H2O + Cl2 ----> HCl + HClO
Cl2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H2O
2KBr + Cl2 ---> 2KCl + Br2

5, Các cặp chất ko cùng tồn tại:
b) MgI2 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + 2NaI
c) Na2CO3 + 2HCl ----> 2NaCl + H2O + CO2
d) NaBr + AgNO3 ----> NaNO3 + AgBr
e) Ba(OH)2 + 2HCl ----> BaCl2 + 2H2O
f) Na2SO4 + Pb(NO3)2 ----> PbSO4 + 2NaNO3
 
N

nguyenthuhuong0808

A) Lý thuyết
1) Nêu 3 p.ứng điều chế clo
[tex]2 NaCl + 2 H_2O -\to\limits^{dpmn}2 NaOH + H_2 + Cl_2[/tex]
[TEX]2 KMnO4 + 16 HCl -> 2 KCl + 2 MnCl_2 + 8 H_2O + 5 Cl_2[/TEX]
[TEX]MnO_2 + 4 HCl -> MnCl_2 + 2 H_2O + Cl_2[/TEX][/SIZE][/FONT]

2) Tại sao khí clo khô lại không có tính tẩy màu như khí clo ẩm ?
vì khí Cl2 ẩm có chứa H2O
Cl2 tạc dụng với nước
[TEX]Cl_2 + H_2O \rightleftharpoons HClO + HCl[/TEX]
HClO không bền, dễ bị phân hủy
HClO -> HCl + [O]
O nguyên tử có tính oxi hóa rất mạnh
nó sẽ phá hủy các phân tử màu
nên Cl2 ẩm có tính tẩy màu



3) Vì sao có thể điều chế đc dd nước clo mà không điều chế đc nước Flo ? Giải thích
vì F2 phân hủy nước theo cơ chế khác
F2 + H2O -> 2 HF + O2
( không chắc lém)

4) Viết p.ứng xảy ra khi cho khí clo tác dụng với các chất sau : Cu , Fe , H2 , H2O , NaOH , KBr
[TEX]Cu + Cl_2 \to\limit^{t^o} CuCl_2[/TEX]
[TEX]2 Fe + 3 Cl_2 \to\limit^{t^o}2 FeCl_3[/TEX]
[TEX]H_2 + Cl_2 \to\limit^{as} 2 HCl[/TEX]
[TEX]Cl_2 + H_2O \rightleftharpoons HClO + HCl[/TEX]
[TEX]2 NaOH + Cl_2 \rightarrow NaClO + NaCl + H_2O[/TEX]
[TEX]2 KBr + Cl_2 \rightarrow 2 KCl + Br_2[/TEX]


5) Các cặp chất sau đây : cặp chất nào tồn tại , cặp chất nào ko tồn tại trong dd . Viết p.ứng
a) FeCl2 + KNO3
tồn tại
b) MgI2 + NaOH
ko tồn tại:
[TEX]MgI_2 + 2 NaOH \rightarrow 2 NaI + Mg(OH)_2 \downarrow[/TEX]

c) Na2CO3 + HCl
ko tồn tại:
[TEX]Na_2CO_3 + 2 HCl \rightarrow 2 NaCl + H_2O + CO_2 \uparrow[/TEX]

d) NaBr + AgNO3
ko tồn tại:
[TEX]NaBr + AgNO_3 \rightarrow NaNO3 + AgBr \downarrow[/TEX]

e) Ba(OH)2 + HCl
ko tồn tại: [TEX]Ba(OH)_2 + 2 HCl \rightarrow BaCl_2 + 2 H_2O[/TEX]
f) Na2SO4 + Pb(NO3)2
ko tồn tại:
[TEX]Na_2SO_4 + Pb(NO_3)_2 \rightarrow 2 NaNO_3 + PbSO_4[/TEX]


B) Bài toán

1) Khí Clo điều chế đc từ 17,4g MnO2 tác dụng với dd HCl đậm đặc 10M
a) Tính Vdd HCl tối thiểu cho p.ứng
b) Hãy xác định mdd NaOH 2M ( d = 1,05 g/ml) cần dùng để hấp thụ hết lượng Clo thu được
c) Nếu cho khí clo nói trên vào 1,5l dd NaOH 2M . Xác định khối lượng muối tạo thành và nồng độ mol của chúng ( giả sử sự thay đổi thể tích ko đáng kể )
[TEX]n_{MnO_2} = \frac{17,4}{87} = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]MnO_2 + 4 HCl \rightarrow MnCl_2 + 2 H_2O + 2 Cl_2[/TEX]
[TEX]0,2\ \ \ \ \ \ \ \ 0,8\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4[/TEX]
[TEX]a. V_{dd HCl} = \frac{0,8}{10} = 0,08 (M)[/TEX]
[TEX]b. 2 NaOH + Cl_2 \rightarrow NaClO + NaCl + H_2O[/TEX]
[TEX]\ 0,8\ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \[/TEX]
[TEX]V_{dd NaOH} = \frac{0,8}{2} = 0,4 (l) = 400 ml[/TEX]
[TEX]m dd NaOH = 400. 1,05 = 420 (g)[/TEX]
[TEX]c. n NaOH = 1,5. 2 = 3 (mol)[/TEX]
[TEX]2 NaOH + Cl_2 \rightarrow NaClO + NaCl + H_2O[/TEX]
[TEX]\ \ 0,8 \ \ \0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \0,4[/TEX]
[TEX]n_{NaOH du} = 3 - 0,8 = 3,2 (mol)[/TEX]
[TEX]C_M_{naOH du} = \frac{3,2}{1,5} = 2,13 (M)[/TEX]
[TEX]C_M_{NAClO} = C_M_{NaCl} = \frac{0,4}{1,5} = 0,267 (M)[/TEX]





2) Cho 3,16g KMnO2(??? đề nhầm hả) tác dụng vối 17g dd HCL 36.5%
a) Tính V Cl2 (dkc)
b) Tìm C% các chất thu đc sau p.ứng


4) Cho hỗn hợp H2 , Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi chất khí có trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ khí sinh ra đc hấp thụ vào 189,05g nước . Tính C% dd thu đc , tính khí còn lại sau khi đã qua nước
gọi n H2 =a mol, n Cl2 = b mol
\frac{2a + 71b}{a + b} = 11,35
=> a = 6,38b
m H2 = 2a = 12,76b (g)
m hh = 12,76b + 71b = 83,76 b (g)
=> %
b. tháp tổng hợp??????????




5) Cho 8,4g Fe tác dụng với khí clo dư . Tìm khối lượng sản phẩm tạo thành sau p.ứng
n Fe = 0,15 mol
[TEX]2 Fe + 3 Cl_2 \rightarrow 2 FeCl_3[/TEX]
0,15...................................0,15
m FeCl3 = 0,15 . 162,5 = 24,375 (g)



6) Đốt hoàn toàn 27,2g hỗn hợp Fe và Cu cần dùng 12,32l khí clo ( dkc) . Tìm % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
đặt ẩn số mod từng chất rồi giải hệ pt là ra
7) Cho 12g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 5,6l khí clo ( dkc) . Tính khối lượng 2 sản phẩm thu đc
tương tự bài 6

8) Cho 40g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với dd HCl có dư , sau khi phản ứng hoàn tất , người ta thu được 6,72l khí ( đkc ) và 1 chất rắn ( X)
a) Tính khối lượng chất ( X)
b) Tình khối lượng muối tạo thành
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + h2
0,3...................0,3.........0,3
m Fe = 16,8 g
m cr = m Cu = 23.2 g
m FeCl2 = 127 . 0,3 = 38,1 g


9) Hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp Fe và CuO vào 100 ml dd HCl thu dc 1,68 khí A ( đkc ) và dd B
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b) Tính nồng độ mol/l của dd HCL
c) Tình nồng độ mol/l của mỗi muối trong dd B ( xem như thể tích không đổi )
Fe + 2 HCl -> FeCl2 +h2
0,075...0,15......0,075........0,075
CuO + 2 HCl -> CuCl2 +H2O
0,125....0,25.....0,25
m Fe = 4,2 g
m CuO = 10g
n CuO = 0,125 mol
n HCl = 0,4 mol
C M HCl = 4 M
C M FeCl2 = 0,75 M
C M CuCl2 = 2,5 M
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

F2 là một trong số rất ít các chết có khả năng phân hủy nước (đẩy O2 ra khỏi H2O ấy mà) nên ko làm giống clo được
axit HF có tính axit yếu hơn HCl, nhưng có khả năng đặc biệt là tác dụng vs thủy tinh (THực chất là SiO2 trong thủy tinh) nên khi đựng HF phải dùng bình cao su @@
 
N

nhoc_bi96

A) Lý thuyết


7) Cho 12g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 5,6l khí clo ( dkc) . Tính khối lượng 2 sản phẩm thu đc

Bài này chưa làm thì phải


[TEX]2Fe + 3Cl_2 =nhiet do= 2FeCl_3[/TEX]
.........x.....[TEX]\frac{3x}{2}[/TEX]
[TEX]Cu + Cl_2 =nhiet do= CuCl_2[/TEX]
.........y........y

[TEX]n_Cl2 = \frac{5,6}{22,4} = 0,25 [/TEX] mol

Theo đề bài ta có hệ phương trình

56x + 64y = 12
[TEX]\frac{3x}{2}[/TEX] + y = 0,25

Giải hệ ta đc x = ...
y = ....

Có số mol của Fe và Cu. Tìm khối lượng sản phẩm

Tự làm tiếp nhé
 
N

nhoc_bi96

B) Bài toán

1) Khí Clo điều chế đc từ 17,4g MnO2 tác dụng với dd HCl đậm đặc 10M
a) Tính Vdd HCl tối thiểu cho p.ứng
b) Hãy xác định mdd NaOH 2M ( d = 1,05 g/ml) cần dùng để hấp thụ hết lượng Clo thu được
c) Nếu cho khí clo nói trên vào 1,5l dd NaOH 2M . Xác định khối lượng muối tạo thành và nồng độ mol của chúng ( giả sử sự thay đổi thể tích ko đáng kể )

2) Cho 3,16g KMnO2 tác dụng vối 17g dd HCL 36.5%
a) Tính V Cl2 (dkc)
b) Tìm C% các chất thu đc sau p.ứng

)

a/[TEX]4HCl + MnO_2 == MnCl_2 + 2H2O + Cl2 [/TEX] (1)

nMnO2 = 17,4 / 87 = 0,2 mol

theo pt: nHCl = 4nMnO2 = 0,8 mol

=> [TEX]V_HCl = 0,8 / 10 = 0,08 [/TEX] (l)

b/ [TEX] 2NaOH +Cl_2 == NaCl + NaClO + H2O[/TEX] (2)

(1) : nCl2 = nMnO4 = 0,2 mol
(2) : nNaOH = 2nCl2 = 0,4 mol

\Rightarrow V_NaOH = 0,4 / 2 = 0,2 l = 200ml
\Rightarrow mdd NaOH = 200. 1,05 = 210g


c/ [TEX] 2NaOH +Cl_2 == NaCl + NaClO + H2O[/TEX] (3)

nNaOH = 1,5 . 2 = 3 mol

NaOH dư.

tính toán theo số mol của Cl2 (0,2)

2/
2 KMnO4 + 16 HCl = 2 KCl + 2 MnCl2 + 8 H2O + 5 Cl
2

nKMnO4 = 3.16 / 158 = 0,02 mol

mHCl = 17 , 36,5/100 = 6.205 g
nHCl = 6,205 / 36,5 = 0,17 mol

Lập tỉ lệ tìm chất dư

lập xong tự tính típ hen

Thui ta đi sinh nhật cô của ta đây :)):))

 
L

lam10495

Có bạn nào làm đc bài 4 ko ? Đọc cái đề tháp tổng hợp là chả hiểu gì rồi :D
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom