[hóa 9] BT về ankan

Q

qa_dn97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hh gồm 1 ankan A và 2.24 lít Cl2 được chiếu sáng tạo ra hh X gồm 2 sp thế mono và điclo ở thể lỏng có mX = 4.26g và hh khí Y có Vy=3.36 lít. Cho Y tác dụng với 1 lượng vừa đủ dd NaOH cho một dd có V = 200ml và tổng nồng độ mol của muối tan là 0.6M. Còn lại 1 khí Z thoát ra khỏi dd có Vz= 1.12 lít.
a. Tìm CTPT của A biết rằng tỉ lệ mol giữa 2 dẫn xuất mono và điclo là 2:1
b. Tính %V của A và Cl2 ban đầu
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài 1: Một hh gồm 1 ankan A và 2.24 lít Cl2 được chiếu sáng tạo ra hh X gồm 2 sp thế mono và điclo ở thể lỏng có mX = 4.26g và hh khí Y có Vy=3.36 lít. Cho Y tác dụng với 1 lượng vừa đủ dd NaOH cho một dd có V = 200ml và tổng nồng độ mol của muối tan là 0.6M. Còn lại 1 khí Z thoát ra khỏi dd có Vz= 1.12 lít.
a. Tìm CTPT của A biết rằng tỉ lệ mol giữa 2 dẫn xuất mono và điclo là 2:1
b. Tính %V của A và Cl2 ban đầu

n Cl2 =0,1 mol
n Y =0,15 mol
Khí Z ko pư vs NaOH => Z:ankan A :CnH2n+2
n Z =0,05 mol
Ta có :
CnH2n+2 + Cl2 -ás->CnH2n+1Cl + HCl
2a<- 2a <- 2 a-> 2a mol

CnH2n+2 + 2Cl2-as-> CnH2nCl2 + 2HCl
a<- 2a<- a-> -> 2a mol


HCl + NaOH -> NaCl + H2O
4a -> 4a mol
Cl2 + 2NaoH -> NaCL+ NaCLO + H2O
(0,1-4a) -> (0,1-4a)->(0,1-4a) mol
n muối =0,2 -4a =0,12 mol
->a=0,02

m X =2a.(14n +36,5 ) +a .(14n +71 )=4,26 g
=> n=1,64 ?????????
đề là 4,26 hay 4,56 hả bạn
 
Top Bottom