[hoá 9] BT tìm CTHH ^^

O

oanhto9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3.33 (g) muối clorua của kim loại hoá trị II & 1 muối nitơrat của kim loại đó có cùng số mol nói trên thấy khối lượng khác nhau 1.59 (g)
a) Xác định kim loại
b) Cho 1 mol kim loại trên vào 1(l) nước. Hỏi lượng kết tủa là bao nhiêu biết độ tan của sản phẩm pứ ở cùng điều kiện bằng 0.15(g)

2. Cho 7.2(g) hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trog phân nhóm chính nhóm II. Cho A hoà tan trog H2S04 loãng thu đc khí B, hấp thụ toàn bộ khí B bằng 450ml Ba(OH)2 0.2M đc 15.76(g) kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat & tính % của chúg trog A.

:):):):):):):)
 
A

anhtraj_no1

2. Cho 7.2(g) hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trog phân nhóm chính nhóm II. Cho A hoà tan trog H2S04 loãng thu đc khí B, hấp thụ toàn bộ khí B bằng 450ml Ba(OH)2 0.2M đc 15.76(g) kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat & tính % của chúg trog A.

nBa(OH)2 = 0,09 dư
nBaCO3 = 0,08

XCO3 + H2SO4 ----> XSO4 + CO2 + H2O
0,08........................................0,08
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,08........0,08............0,08


[TEX]\bar X = \frac{7,2}{0,08} = 90[/TEX]

mặt khác : [TEX]\bar X[/TEX] + 60 = 90
=> [TEX]\bar X[/TEX] = 30
=> [TEX]\bar X[/TEX] là Mg và Ca

câu 1 đọc chả hiểu gì cả :-SS
________________________
 
N

namnguyen_94

1. Cho 3.33 (g) muối clorua của kim loại hoá trị II & 1 muối nitơrat của kim loại đó có cùng số mol nói trên thấy khối lượng khác nhau 1.59 (g)
a) Xác định kim loại
b) Cho 1 mol kim loại trên vào 1(l) nước. Hỏi lượng kết tủa là bao nhiêu biết độ tan của sản phẩm pứ ở cùng điều kiện bằng 0.15(g)

Gọi CT của 2 muối là [TEX]MCl_2[/TEX] và [TEX]M(NO3)_2[/TEX]
+ 1 mol [TEX]M(NO3)_2[/TEX] có Kl lớn hơn 1 mol [TEX]MCl_2[/TEX] = 53 gam
---x-----------------x---------------1,59
---> x = 0,03 mol
---> M + 71 = [tex]\frac{3,33}{0,03}[/tex]
---> M = 40 ---> M là Ca
b) Không chắc lắm
[TEX]Ca + 2 H_2O ----> Ca(OH)_2 + H2[/TEX] ( [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] là chất ít tan )
1--------------1
---> m(kết tủa) = 1.74 - 0,15 = 73,85 gam
 
Top Bottom