[Hóa 9]BT tỉ khối của chất khí

T

tuananhthor

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp có $SO_2$ và$O_2$ có tỉ khối với $H_2$ là 24 sau khi nung nóng với xúc tác thích hợp để có phản ứng $SO_2 + O_2 -> SO_3$.Hỗn hợp khí mới có tỉ khối với$H_2$ là 30.tính V mỗi khí trong hỗn hợp trước phản ứng và sau phản ứng
 
Last edited by a moderator:
S

shiningoldragon

chọn n1=1 mol hỗn hợp ban đầu
phân tử khối trung bình ban đầu là M1 = 48
=> khối lượng hỗn hợp m= 48 gam
phân tử khối trung bình hỗn hợp sau phản ứng là M2 = 60
=> mol hỗn hợp sau phản ứng n2 = m/M2 = 0,8
Phương trình phản ứng:

2SO2 + O2 ---> 2SO3
2n.........n............2n

số mol khí giảm là n = 1 - 0,8 = 0,2
dùng đường chéo cho hỗn hợp đầu => mol SO2 = mol O2 = 0,5
=> trong hỗn hợp sau phản ứng có 0,1 mol SO2; 0,3 mol O2 và 0,4 mol SO3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom