[hóa 9] bt sgk

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,6 gam đồng (II) oxit tác dụng với 100 gam dung dịch axit sunfuric có nồng độ 20%
Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc
-------------------------------------------
nCuO = 0,02mol
mH2SO4 = 100x20% = 20g => nH2SO4 = 20/98 = 0,2041mol

CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,02_[0,2041]_____0,02_

mH2SO4dư = (0,2041 - 0,02)x98 = 18,042g
mCuSO4 = 0,02x160 = 3,2g

mddnđ = 1,6 + 100 = 101,6g

C%H2SO4 = 18,042x100/101,6 = 17,758%
C%CuSO4 = 3,2x100/101,6 = 3,15%

ai giúp mình giải thích thắc mắc với gấp nhé
các chất có trong dd sau pứ nghĩa là 1 là chính dd đó là CuSO4 và lượng H2SO4 dư
tại sao lại như vậy? H2SO4 dư?
 
Top Bottom