[Hóa 9]BT muối cacbonat

D

dmm_dmm98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho một hỗn hợp X gồm một muối cacbonat của kim loại hoá trị II và 1 muối KL hoá trị II. Hoà tan 18g X bằng dung dịch HCL vừa đủ được dd Y và 3,36 l CO_2
a) Cô cạn Y bằng bao nhiêu muối khan
B) nếu biết trong hỗn hợp X số muối cacbonat của kim lạoi hoá trị I gấp 2 lannf số mol muối cacbon của kim loại II và nguyên tử khối của kim loại I hơn nguyên tử khối của kim loịa hoá trị II la 15 (đvc). Tìm CTHH

Chú ý:Bạn đặt tiêu đề đúng quy định nhé : [Hóa 9] + tiêu đề: viết có dấu và ko sử dụng chữ teen.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

nCO2=nH2O=1/2nHCL=3.36/22.4=0.15(mol)
m muối = 18 + 0.3X36.5 - 0.15X18 -0.15X44=19.65(g)
gọi số mol của muối hoá trị 2 là x >>> muối hoá trị là 2x
CT 2 muối có dạng : A2CO3 , BCO3
ta có : (2A + 60)2x + (B + 60 )x =18 (1)
A-B = 15 (2)
từ 1 và 2 giải ra B =24 , A = 39 , x= 0.05
 
Top Bottom