[Hóa 9]BT KL + dung dịch axit

D

duckkute19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 14,4g Mg vào 400cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ thì thu được V1 thể tích khí H2 và còn lại một chất rắn không tan.
Lọc lấy phần không tan vào 500cm3 dd axit HCl ở trên, thấy thoát ra V2 thể tích H2 mà còn lại 3,2g chất rắn không tan.
Tính V1, V2 (đktc)
giúp tớ với nha bữa sau phải trình cho cô rồi


Chú ý : Bạn chú ý đặt tiêu đề đúng quy định nhé :[Hóa 9] + tiêu đề

Ko đặt những tiêu đề như"giúp mình với,help me..." nha bạn
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc_97977

bạn tham khảo nha
Đặt nồng độ của ddHCl là x(M)

[TEX]n_{Mg} = \frac{14,4}{24}= 0,6[/TEX](mol)

Khi hoà tan 0,6mol Mg vào 0,4x (mol) ddHCl, xảy ra phản ứng

[TEX]Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX](1)

Lượng chất Mg ko tan, đem cho thêm 20g Fe và hoà tan hh vào 0,5x(mol) HCl. Khi đó Mg sẽ phản ứng trước, sau đó tới Fe.

Do sau phản ứng còn 3,2g chất rắn không tan, nhỏ hơn khối lượng Fe thêm vào. Do đó, Fe dư 3,2g, và Mg phản ứng hết

[TEX]Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX](1')

[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX](2)

[TEX]m_{Fe pu} = 20 - 3,2 = 16,8g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe pu} = 0,3(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HCl(2)} = 2.n_{Fe pu} = 0,6(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{HCl(1')} = 0,5x - 0,6 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Mg du sau (1)} = \frac{1}{2}.n_{HCl(1')} = 0,25x - 0,3(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HCl(1)} = 2.n_{Mg (1)} = 2.(0,6 - 0,25x + 0,3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0,4x = 1,2 - 0,5x + 0,6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 2[/TEX]

Theo(1):[TEX] n_{H_2} =\frac{1}{2}. n_{HCl} = \frac{1}{2}.0,4.2 = 0,4(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V1 = 0,4.22,4 = 8,96(l)[/TEX]

Theo (1') và (2)

[TEX]n_{H_2} = n_{Fe pu} + n_{Mg du sau (1)} = 0,3 + 0,25.2 - 0,3 = 0,5(mol)[/TEX]
\Rightarrow V2 = 0,5.22,4 = 11,2(l)
chúc bạn học tốt(*)(*)(*)
----------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

bạn tham khảo nha[QUOTE ]Đặt nồng độ của ddHCl là x(M)

n_{Mg} = \frac{14,4}{24}= 0,6(mol)

Khi hoà tan 0,6mol Mg vào 0,4x (mol) ddHCl, xảy ra phản ứng

Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2(1)

Lượng chất Mg ko tan, đem cho thêm 20g Fe và hoà tan hh vào 0,5x(mol) HCl. Khi đó Mg sẽ phản ứng trước, sau đó tới Fe.

Do sau phản ứng còn 3,2g chất rắn không tan, nhỏ hơn khối lượng Fe thêm vào. Do đó, Fe dư 3,2g, và Mg phản ứng hết

Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2(1')

Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2(2)

m_{Fe pu} = 20 - 3,2 = 16,8g

\Rightarrow n_{Fe pu} = 0,3(mol)

\Rightarrow n_{HCl(2)} = 2.n_{Fe pu} = 0,6(mol)
\Rightarrow n_{HCl(1')} = 0,5x - 0,6 (mol)

\Rightarrow n_{Mg du sau (1)} = \frac{1}{2}.n_{HCl(1')} = 0,25x - 0,3(mol)

\Rightarrow n_{HCl(1)} = 2.n_{Mg (1)} = 2.(0,6 - 0,25x + 0,3)
\Leftrightarrow 0,4x = 1,2 - 0,5x + 0,6
\Leftrightarrow x = 2

Theo(1): n_{H_2} =\frac{1}{2}. n_{HCl} = \frac{1}{2}.0,4.2 = 0,4(mol)
\Rightarrow V1 = 0,4.22,4 = 8,96(l)

Theo (1') và (2)

n_{H_2} = n_{Fe pu} + n_{Mg du sau (1)} = 0,3 + 0,25.2 - 0,3 = 0,5(mol)
\Rightarrow V2 = 0,5.22,4 = 11,2(l)
chúc bạn học tốt(*)(*)(*)
----------------------------------------------[/QUOTE]
cho mình hỏi cái
minh đọc trong đe lam gi co Fe nao đâu
 
D

duckkute19

cho mình hỏi cái
minh đọc trong đe lam gi co Fe nao đâu
hjhj mình viết nhầm đề mình nhìn lộn dòng kái đề đầy đủ là
Hoà tan 14,4g Mg vào 400cm3 dd HCl chưa rõ nồng độ thì thu được V1 thể tích khí H2 và còn lại một chất rắn không tan.
Lọc lấy phần không tan và cho thêm 20g sắt tất cả cho hoà tan vào 500cm3 dd axit HCl ở trên, thấy thoát ra V2 thể tích H2 mà còn lại 3,2g chất rắn không tan.
Tính V1, V2 (đktc)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom