[Hóa 9] BT kim loại

M

minhthuaaa25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,6g hỗn hợp K và một kim loại kiềm tác dụng hết với nước thu được 1,12 lít hidro(đktc). Tìm kim loại kiềm, biết số mol của nó > 10% tổng số mol của 2 kim loại trong hỗn hợp.
( Ai giải được thì cho em thanks, nhớ giải chi tiết giùm em nhé!:)

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề. Không đặt tiêu đề quá dài.
 
Last edited by a moderator:
1

11thanhkhoeo

M trung bình 2 kim loại = 36 => kim loại kia có m< 36

=>> xét 2 trường hợp Na và Li

không chất nào thỏa mãn

Vì 10% Na Và 90%K có mtrung bình =32,8 giảm tỷ lệ K thì cũng giảm M tb

Vì 10% Li Và 90%K có mtrung bình =35.8 giảm tỷ lệ K thì giảm M tb
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

cho 3,6g hỗn hợp K và một kim loại kiềm tác dụng hết với nước thu được 1,12 lít hidro(đktc). Tìm kim loại kiềm, biết số mol của nó > 10% tổng số mol của 2 kim loại trong hỗn hợp.
( Ai giải được thì cho em thanks, nhớ giải chi tiết giùm em nhé!:)

Gọi chung 2 kim loại kiềm là M có hoá trị I

n[TEX]H_2[/TEX] = [TEX]\frac{1,12}{22,4} = 0,05 mol[/TEX]

ta có phương trình

M +2 [TEX]H_2O[/TEX] ---------------------> 2MOH + [TEX]H_2[/TEX]
0,05 mol ------------------------------------------- 0,05 mol

M hỗn hợp = [TEX]\frac{3,6}{0,05} = 72[/TEX]

vậy [TEX]M_A < M< M_B[/TEX]

trong đó kali (K) là [TEX]\left[\begin{A=Kali}\\{B = Kali} [/TEX]

Vậy kim loại còn lại có thể là: Na, Li
 
Top Bottom