[Hóa 9] BT kim loại tác dụng vs Axit

H

hamhochoa_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho 11,2g Fe và 2,4g Mg tác dụng hết vs dd H2SO4 loãng dư sau phản ứng thu đc dd A và V lit khí H2(đktc).Cho dd NaOH dư vào dd A và thu đc kết tủa B.Lọc B trong không khí đến khối lượng k đổi đc m gam.tính gt của m
Bai 2Hoà tan 4g hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hoá trị II vào dd HCl thu đc 2,24 lit khí H2 ở đktc.Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại hoá trị II thì dùng k hết 0,5mol HCl.Tìm kim loại hoá trị II
Mọi người làm giúp em và giải thích kĩ một chút nhé.Cảm ơn mọi người

Chú ý :[Hóa 9] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Bài 1:cho 11,2g Fe và 2,4g Mg tác dụng hết vs dd H2SO4 loãng dư sau phản ứng thu đc dd A và V lit khí H2(đktc).Cho dd NaOH dư vào dd A và thu đc kết tủa B.Lọc B trong không khí đến khối lượng k đổi đc m gam.tính gt của m
Bai 2Hoà tan 4g hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hoá trị II vào dd HCl thu đc 2,24 lit khí H2 ở đktc.Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại hoá trị II thì dùng k hết 0,5mol HCl.Tìm kim loại hoá trị II

giải
Fe+H2SO4-->FeSO4+H2 , FeSO4+2NaOH--->Fe(OH)2+Na2SO4
0,2_________0,2_________0,2____________0,2

Mg+H2SO4--->MgSO4+H2 , MgSO4+2NaOH--->Mg(OH)2+Na2SO4
0,1_________0,1___________0,1____________0,1

4Fe(OH)2 + O2---> 2Fe2O3 + H2O
0,2_______________0,1
Mg(OH)2--->MgO+H2O
0,1________0,1
m=160.0,1+40.0,1=20g
Bài 2
2 kim loại cùng hoá trị áp dụng M trung bình = 4/0,1=40
---> A<40<56
mặt khác (2,4/A).2 < 0,5. Bluận kim loại hoá trị II thoả mãn là Mg(24).
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!
 
T

tieuquanchua

1.
n Fe = 0,2 (mol)
n Mg = 0,1 (mol)
PTHH:
Fe + H2SO4 -----> FeSO4 + H2
0,2_______________0,2 mol
Mg + H2SO4-------> MgSO4 + H2
0,1 _______________0,1 mol
FeSO4 + 2 NaOH -----> Fe(OH)2 + Na2SO4
0,2__________________0,2 mol
MgSO4 + 2 NaOH ------> Mg(OH)2 + NaSO4
0,1___________________0,1 mol
4 Fe(OH)2 + O2 -----> 2 Fe2O3 + 4 H2O
0,2___________________0,1mol
Mg(OH)2 + O2 ---------> MgO + H2O
0,1___________________0,1 mol
----> m thu được = m Fe2O3 + m MgO = 0,1 . 160 + 0,1 . 40 = 20 (g)
 
Top Bottom