[Hoá 9] BT khó

T

tomandjerry789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. X và Y là các dung dịch HCl có nồng độ khác nhau. Lấy V1 (lít) dd X trộn với V2 (lít) dd Y được 2 lít dd Z (bỏ qua sự thay đổi thể tích khi pha trộn)
a) Tính nồng độ mol của dd Z? Biết rằng V1 (lít) X phản ứng với dd AgNO3 dư thì thu được 35,875g kết tủa; V2 (lít) Y phản ứng vừa đủ với 0,5 (lít) dd NaOH.
b) Tính nồng độ mol của dd X và Y? Biết rằng nếu cho 0,1 mol X phản ứng hết với sắt thì lượng H2 thoát ra nhiều hơn so với 0,1 mol Y phản ứng hết với sắt.

2. Hỗn hợp bột X gồm nhôm và kim loại kiềm M. Hoà tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dd $H_2SO_4$ loãng thu được 2,464 lít $H_2$ (đktc) và dd Y (chỉ gồm muối sunfat trung hoà). Cho Y tác dụng với lượng vừa đủ dd $Ba(OH)_2$ cho tới khi gốc sunfat chuyển hết thành kết tủa thì thu được 27,19g kết tủa.
a) Xác định kim loại M.
b) Cho thêm 1,74 gam muối $M_2SO_4$ vào dd Y thu được dd Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dd Z thu được 28,44g tinh thể muối kép. Xác định công thức của tinh thể.

P/s: Cái bài 2a sao mình giải nó không ra đáp số đúng đâu, mặc dù số mol ra đẹp. :-S
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1. X và Y là các dung dịch HCl có nồng độ khác nhau. Lấy V1 (lít) dd X trộn với V2 (lít) dd Y được 2 lít dd Z (bỏ qua sự thay đổi thể tích khi pha trộn)
a) Tính nồng độ mol của dd Z? Biết rằng V1 (lít) X phản ứng với dd AgNO3 dư thì thu được 35,875g kết tủa; V2 (lít) Y phản ứng vừa đủ với 0,5 (lít) dd NaOH.
b) Tính nồng độ mol của dd X và Y? Biết rằng nếu cho 0,1 mol X phản ứng hết với sắt thì lượng H2 thoát ra nhiều hơn so với 0,1 mol Y phản ứng hết với sắt.

n kt = 0,25 mol -> n HCl =0,25 mol
n HCl=n NaOH =0,5.CM
bài này bạn thiếu CM dd NaOH nhé :D

2. Hỗn hợp bột X gồm nhôm và kim loại kiềm M. Hoà tan hoàn toàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dd $H_2SO_4$ loãng thu được 2,464 lít $H_2$ (đktc) và dd Y (chỉ gồm muối sunfat trung hoà). Cho Y tác dụng với lượng vừa đủ dd $Ba(OH)_2$ cho tới khi gốc sunfat chuyển hết thành kết tủa thì thu được 27,19g kết tủa.
a) Xác định kim loại M.
b) Cho thêm 1,74 gam muối $M_2SO_4$ vào dd Y thu được dd Z. Tiến hành kết tinh cẩn thận dd Z thu được 28,44g tinh thể muối kép. Xác định công thức của tinh thể.

bài 2 này nằm trong đề khảo sát của tớ.tớ nghĩ tớ biết cậu thiếu chỗ nào :
n H2=0,11 mol
[TEX]2M + H_2SO_4 ->M_2SO_4 + H_2[/TEX] (1)
b................................0,5b.............0,5b mol

[TEX]2Al+ 3H_2SO_4 -> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX] (2)
a..................................0,5a..........................1,5a mol

-> 1,5a +0,5b =0,11

m X =Mb + 27a =3,18 g

theo bảo toàn (=SO4)
n BaSO4 =n (=SO4) = n H2 =0,11 mol
-> m BaSO4=25,63g -> kt có Al(OH)3
-> MOH hết

[TEX]Al_2(SO_4)_3 + 3Ba(OH)_2 -> 2Al(OH)_3 + 3BaSO_4[/TEX]
0,5a.........................................a...................1,5a mol
[TEX]M_2SO_4 + Ba(OH)_2 -> BaSO_4 + 2MOH[/TEX]
0,5b...............................0,5b..........b mol
[TEX]MOH + AL(OH)_3 -> MAlO_2 + 2H_2O[/TEX]
b............b mol
m Al(OH)3 =(a-b) .78 =27,19 -25,63 =1,56 g
->a-b=0,02
giải hệ ->a=0,06
b=0,04
-> m=39
-> M: K
n K2SO4 thêm =0,01 mol
-> tổng n K2SO4 =0,03
tổng n Al2(SO4)3 =0,03
do n K2SO4=n Al2(SO4)3 =0,03 mol
-> n KAl(SO4)2 =0,06 mol
n tt = n KAl(SO4)2 =474 g
-> n =[TEX]\frac{474-258}{18}[/TEX]=12
-> CT : KAL(SO4)2 .12H2O
 
Top Bottom