[Hoá 9] BT khó về hỗn hợp 2 muối cacbonat

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 57,65 g hh X gồm [TEX]MgCO_3, RCO_3[/TEX] bằng 250 ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được dd A, chất rắn B, 2,24 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Cô cạn dd A thu được 6 gam muối khan. Mặt khác, đem nung chất rắn B tới lượng không đổi thì thu 5,6 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và chất rắn [TEX]B_1[/TEX]. Biết [TEX]RSO_4[/TEX] không bị nhiệt phân.
a) Tính [TEX]C_M[/TEX] dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng?
b) Tính khối lượng rắn B, [TEX]B_1[/TEX]?
c) Tìm kim loại R, biết trong hh ban đầu, số mol [TEX]RCO_3[/TEX] gấp 2,5 lần số mol [TEX]MgCO_3[/TEX]?
 
M

minhtuyb

Hoà tan 57,65 g hh X gồm [TEX]MgCO_3, RCO_3[/TEX] bằng 250 ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được dd A, chất rắn B, 2,24 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Cô cạn dd A thu được 6 gam muối khan. Mặt khác, đem nung chất rắn B tới lượng không đổi thì thu 5,6 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và chất rắn [TEX]B_1[/TEX]. Biết [TEX]RSO_4[/TEX] không bị nhiệt phân.
a) Tính [TEX]C_M[/TEX] dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng?
b) Tính khối lượng rắn B, [TEX]B_1[/TEX]?
c) Tìm kim loại R, biết trong hh ban đầu, số mol [TEX]RCO_3[/TEX] gấp 2,5 lần số mol [TEX]MgCO_3[/TEX]?
Bài này khá giống với với đề thi HSG của trường :D:
a.-Gọi x,y lần lượt là số mol [TEX]MgCO_3, RCO_3[/TEX] trong hh ban đầu.Ta có pt:
[TEX]84x+(R+60)y=57,65 (1)[/TEX]
-Gọi [TEX]x_1,y_1[/TEX] lần luợt là số mol[TEX]MgCO_3, RCO_3[/TEX] đã td với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng:
[TEX]MgCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + CO_2 +H_2O[/TEX]
x1..........x1.............x1............x1 (mol)
[TEX]RCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4(r) + CO_2 +H_2O[/TEX]
y1..........y1.............y1............y1(mol)
-Từ 2 PTHH trên ta thấy:[TEX] \sum n_{H_2SO_4}=\sum n_{CO_2}= x_1+y_1= \frac{2,24}{22,4}=0,1 mol (2)[/TEX]
Nđộ: [TEX]C_M_{H_2SO_4}=0,1/0,25=0,4M[/TEX]
b.Dd A gồm [TEX]x_1[/TEX] mol [TEX]MgSO_4[/TEX].Đun cô cạn đc 6(g) muối khan suy ra:
[TEX]x_1=n_{MgSO_4}=\frac {6}{120}=0,05[/TEX]
-Thay [TEX]x_1=0,05[/TEX] vào [TEX](2) \Rightarrow y_1=0,1-0,05=0,05[/TEX]
Vậy B gồm:[TEX]x-0,05(mol)MgCO_3[/TEX] dư,[TEX]y-0,05(mol)RCO_3[/TEX] dư và [TEX]0,05(mol)RSO_4[/TEX].Khối lượng chất rắn B là:
[TEX]m_B=84(x-0,05)+(R+60)(y-0,05)+0,05(R+96)[/TEX]
[TEX]=84x+(R+60y)-84.0,05-0,05(R+60)+0,05R+0,05.96[/TEX]
[TEX]=57,65(tu 1) -4,2-0,05R-3+0,05R+4,8=55,25(g)[/TEX]
-Đem nung chất rắn B tới lượng không đổi:
[TEX]MgCO_3 \longrightarrow^{t^o} MgO + CO_2[/TEX]
x-0,05.......x-0,05........x-0,05 (mol)
[TEX]RCO_3 \longrightarrow^{t^o} RO + CO_2[/TEX]
y-0,05.......y-0,05........y-0,05 (mol)
-Từ 2 PTHH trên, ta thấy:[TEX]\sum n_{muoiCO_3}=\sum n_{CO_2}=5,6/22.4=x-0,05+y-0,05=0,25\Leftrightarrow x+y=0,35(3)[/TEX]
-Khối lượng chất rắn thu đc sau pứ: [TEX]m_{B1}=m_B-m_{CO_2}=55,25-0,25.44=44,25[/TEX]
c.Thay [TEX]y=2,5x[/TEX] vào [TEX](3)\Rightarrow x=0,1;y=0,25(4)[/TEX]
-Thay (4) vào [TEX](1)\Rightarrow84.0,1+(R+60)0,25=57,65 \Leftrightarrow R=137\Rightarrow R[/TEX] là[TEX]Ba[/TEX]
Đã xong:khi (4)::khi (4)::khi (196):, mệt thật :khi (184)::khi (184):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom