[Hoá 9] BT hs giỏi

O

oanhto9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp gồm Cu0 với 1 oxit kim loại hoá trị II có tỉ lệ mol 1:2 được hỗn hợp A. Cho luồng khí H_2 dư đi qua 2.4(g) hỗn hợp A nug nóng đc hỗn hợp B. Để hoà tan B cần 40ml HNO_3 2.5M thu đc V(l) NO duy nhất (đktc)
a)Xác định kim loại hóa trị II trên
b)Tính % khối lượng mỗi oxit trong A cho H=100%

2.Hoà tan a(g) Na_2CO_3 và KHCO_3 vào H_2O để được 400ml dug dịch B. Cho từ từ 100ml dug dịch HCl 1.5 M vaog B thu đc dug dịch C & 1.008(l) khí (đktc). Cho C tác dụg với Ba(OH)_2 dư thu đc 29.55(g) kết tủa.
a)tính a
b) Cho từ từ B vào 100ml dug dịch HCl 1.5M. tính V CO_2 (đktc)

3.Cân bằng PT.
FeS_2 + HNO_3 -> Fe_2(SO_4)_3 + N_2O + H_2O + H_2SO_4
FexOy + HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + N_2 + H_2_O

:D:D:D:D:D:D:D
 
H

hocmai.toanhoc

2.Hoà tan a(g) Na_2CO_3 và KHCO_3 vào H_2O để được 400ml dug dịch B. Cho từ từ 100ml dug dịch HCl 1.5 M vaog B thu đc dug dịch C & 1.008(l) khí (đktc). Cho C tác dụg với Ba(OH)_2 dư thu đc 29.55(g) kết tủa.
a)tính a
b) Cho từ từ B vào 100ml dug dịch HCl 1.5M. tính V CO_2 (đktc)

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Dạng này ta làm theo phương trình ion:
[TEX]Na_2CO_3--> 2Na^++CO_3^{2-}[/TEX]
--a mol-------------------------a mol
[TEX]KHCO_3--> K^++HCO_3^-[/TEX]
-- b mol------------------- b mol
[TEX]CO_3^{2-}+H^+--> HCO_3^-[/TEX]
-- a mol--------a mol-----------a mol
[TEX]HCO_3^-+H^+--> CO_2+H_2O[/TEX]
-- a+b--------0,15-a mol----0,045 mol
Vậy ta có PT: [TEX]0,15-a=0,045\Rightarrow a=0,105[/TEX]
[TEX]Ba(OH)_2+HCO_3^---> BaCO_3[/TEX]
-----------------0,15 mol-----------0,15 mol
Vậy ta có PT: [TEX]0,105+b-0,045=0,15\Rightarrow b=0,09 mol[/TEX]
Vậy ta có khối lượng muối ban đầu.
Phần b đơn giản hơn .
Em viết phương trình rồi giải hệ là ra.
 
Top Bottom