[Hoá 9] BT hs giỏi

O

oanhto9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 loại đá vôi chứa 80% CaC03; 10.2% Al203; 9,8% Fe203. Nug ở nhiệt độ cao thu đc khối lượng bằng 78% khối lượng đem nung.
a) tính hiệu suất phản ứng phân huỷ CaC03
b) để hoà tan 10(g) hỗn hợp sau khi nung tốn bao nhiêu ml HCl 0.5M. Gả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn

2. cho 2.144 (g) (A) gồm Cu và Fe tác dụng với 0.2(l) dug dịch AgN03 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dug dịch B & 7.168(g) chất rắn C. Cho B tác dụg với dug dịch Na0H dư đc kết tủa đem nug ngoài không khí đến khối lượng không đổi đc 2.56(g) chất rắn
a)tính % các chất trog A
b)tìm Cm của AgN03

3.Cân bằng PTPƯ' sau:
Fe + HN03 -> Fe(N03)3 + N20 + N0 + H20
Biết N0 : N20 = 1 : 2
 
K

kidstarch

BÀI 1:
1 loại đá vôi chứa 80% CaC03; 10.2% Al203; 9,8% Fe203. Nug ở nhiệt độ cao thu đc khối lượng bằng 78% khối lượng đem nung.
a) tính hiệu suất phản ứng phân huỷ CaC03
b) để hoà tan 10(g) hỗn hợp sau khi nung tốn bao nhiêu ml HCl 0.5M. Gả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) Giả sử m đá vôi = 100 g
=> m CaCO3 = 80 g
m Al2O3 = 10,2 g
m Fe2O3 = 9,8 g
m chất rắn sau p/ứ = 78 (g)
-Chất rắn sau p/ứ: Al2O3, Fe2O3, CaCO3 dư.
m CaCO3 dư = 78 - 10,2 - 9,8 = 58 (g)
=> m CaCO3 p/ứ = 80 - 58 = 22 (g)
=> H% = 22 / 80 . 100% =27,5%.
..........
 
H

hocmai.toanhoc

2. cho 2.144 (g) (A) gồm Cu và Fe tác dụng với 0.2(l) dug dịch AgN03 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dug dịch B & 7.168(g) chất rắn C. Cho B tác dụg với dug dịch Na0H dư đc kết tủa đem nug ngoài không khí đến khối lượng không đổi đc 2.56(g) chất rắn
a)tính % các chất trog A
b)tìm Cm của AgN03

3.Cân bằng PTPƯ' sau:
Fe + HN03 -> Fe(N03)3 + N20 + N0 + H20
Biết N0 : N20 = 1 : 2
Chào em!
Hocmai hướng dẫn em bài này nhé!
Bài 2: Ta có PT:
[TEX]Fe+2AgNO_3--> Fe(NO_3)_2+2Ag[/TEX]
--a mol---2a mol--------------------------2a mol
[TEX]Cu+2AgNO_3--> Cu(NO_3)_2+2Ag[/TEX]
--b/2 mol--b--------------------------------b
Cu dư: c - b/2 (mol)
[TEX]Fe(NO_3)_2--> Fe(OH)_2--> \frac{1}{2}Fe_2O_3[/TEX]
--amol------------------amol---------------a/2 mol
[TEX]Cu(NO_3)_2--> Cu(OH)_2--> CuO[/TEX]
--b/2 mol----------------b/2 mol---------b/2 mol
Từ đây em có 3 PT 3 ẩn em giải ra nhé.
Trong đó a là số mol của Fe; b là số mol của AgNO3; c là số mol của Cu.
Bài 3:
Fe + HN03 -> Fe(N03)3 + N20 + N0 + H20
Biết N0 : N20 = 1 : 2
Dạng này ta viết từng phương trình rồi cộng tỉ lệ vào.
[TEX]8Fe+30HNO_3-->8 Fe(NO_3)_3+3N_2O+15H_2O[/TEX]
[TEX]Fe+4HNO_3--> Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
Do NO: N2O=1:2, nên ta nhân 2 với 2 vế của PT 1với 3 và 2 vế của Pt 1 với 2 sau đó cộng 2 vế với nhau:
Ta được:[TEX] 19Fe+72HNO_3--> 19Fe(NO_3)_3+3NO+6N_2O+36H_2O[/TEX]
 
Top Bottom