[Hoá 9] BT hs giỏi

O

oanhto9x

A

acidnitric_hno3

Ta có: nCuSO4 = 0,06mol, nAgNO3= 0,03mol
a, mkết tủa t= 2,16g
Giả sử kết tủa chỉ có Ag và Ag hết thì mAg = 0,03.108= 3,24g> 2,16g
=> AgNO3 dư và kết tủa là Ag => n kết tủa= 0,02mol
=> Mg + 2AgNO3 ---> Mg( NO3)2 + 2Ag
....0,01<----------------------------------0,02
=> mMg = 0,01.24 = 0,24 g
b,t= 5,16g
Thấy 5,16 >mAg = 3,24 => kết tủa gồm Cu và Ag. Giả sử Cu hết thì m kết tủa là 0,06.64+3,24 =7,08g> 5,16g
=> Mg hết,AgNO3 hết và CuSO4 dư
=> mCuSO4 pứ = 5,16-3,24 = 1,92g=> n = 0,012mol
=> Viết PT tính được mMg= 0,648g
c, t = 8 > 7,08g ( nếu chất rắn là Cu và Ag) => Chất rắn là Cu ,Ag và Mg còn dư
Ta có : mMg dư = 8-7,08 = 0,92g
=> Mg phản ứng có n= 0,06 + 0,015 = 0,075mol=> m Mg 1,8g
=> Tổng mMg = 2,72g
@ Thân@
 
O

oanhto9x

phần b làm bị nhầm rùi. hjx, cách làm thỳ đúng nhưg mCuSO4 pứ phải thay thành mCu
 
Top Bottom