[Hóa 9] BT hỗn hợp

C

chung_9a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 17,745(g) hỗn hợp X gồm : Na2CO3,CaCO3,Ca(HCO3)2 và tạp chất trơ
vào nước thu được kết tủa A và dd B.Lọc kết tủ A ra khỏi dd B .Chia B làm 2 phần = nhau
Phần 1: Hòa tan hết trong 78 ml dd HCl 1M
Phần 2: Hòa tan hết trong 26 ml NaOH 1M
mặt khác hòa tgan hết A trong dd HCl dư,toàn bộ khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn trong 130 ml Ba(OH)2 0,5M.Sau đó lọc bỏ phần nước lọc,cho tác dụng vừa hết 26ml NaOH 1M. Tính thành phần % khối lượng mỗi chất có trong X.

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

chung_9a12

Các bạn ơi cố gắng giúp mình đi mà! Hum sau nộp bài này rồi.
Chẳng nhé đề khó thế cơ à mà tư hum ý ko có ai làm nhỉ?
 
V

vctpro

Hòa tan 17,745(g) hỗn hợp X gồm : Na2CO3,CaCO3,Ca(HCO3)2 và tạp chất trơ
vào nước thu được kết tủa A và dd B.Lọc kết tủ A ra khỏi dd B .Chia B làm 2 phần = nhau
Phần 1: Hòa tan hết trong 78 ml dd HCl 1M
Phần 2: Hòa tan hết trong 26 ml NaOH 1M
mặt khác hòa tgan hết A trong dd HCl dư,toàn bộ khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn trong 130 ml Ba(OH)2 0,5M.Sau đó lọc bỏ phần nước lọc,cho tác dụng vừa hết 26ml NaOH 1M. Tính thành phần % khối lượng mỗi chất có trong X.

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề

B/2 gồm a mol Na2CO3 và b mol Ca(HCO3)2
HCO3 + OH --> H2O + CO3
.0,026........0,026.....
=>0,013 mol Ca(HCO3)2 nhân 2
............CO3 + H ---> HCO3
..............a..............a............a..............
............ HCO3 + H ----> H2O + CO2
............(a+0,013)..(a+0,013)........
=> 2a+0,013=0,078<=>a=0,0375 mol
=> nNa2CO3=2a
xét A
nOH(Ba(OH)2)=0,13 mol nOH(NaOH)=0,026 mol
CO2 sinh ra tao hết thành CO3=> nCO2=nOH/2=0,013 mol
=> nCaCO3=0,013 mol
tự làm tiếp nha ko dung MT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom