[Hóa 9]BT hóa

C

caybutthanki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 1 mol/l hợp chất sắt clorua chưa biết hóa trị vào một dung dịch bạc nitrat lấy dư. ta thu được một chất kết tủa màu trắng , đem sấy khô và cân nặng 2.65g . hãy xác định công thức của sắt clorua.
2/ khi nung 1,6 g hỗn hợp gồm ZnCO3 và ZnO thu được 1,248g õit kẽm. xác định thành phần hỗn hơp đã dùng.
3/ Người ta điều chế khí Hidro bằng cách sau:
Kẽm + axit clohidric ----> kẽm clorua + hidro
nếu cho 13g kẽm tác dụng hết với dung dịch axit clohidric 0,4M thì thể tích khí hidro thu được là bao nhiêu.
4/ cho kim loại Al dư vào 400ml dung dịch HCl 1M. dẫn khí sinh ra qua ống nghiệm đựng CuO nung nóng thì dc 11.25g Cu. Tính hiệu suất của quá trình phản ứng
5/ Đốt chày hoàn toàn một hidro cacbon thì thu dc 17,6 g khí CO2 và 3,6g hơi nước. Tìm công thức của hidrocacbon này.
6/ tính tỉ lệ thích hợp về thể tích giữa CH4 và không khí ( có chưa 20% õi) để có phản ứng nổ mạnh nhất.
 
N

nguyenminhduc2525

Câu 1 : đề sai rồi bạn nhé !!! nếu AgCl dư thì phản ứng tiếp nếu là Fe2+ , còn Fe3+ thì hok phản ứng tiếp
nếu đề đúng thì bỏ dữ kiện đi chỉ sử dụng cách biện luận
nếu AgNO3 dư . nếu đó là muối Fe II
pu: AgNO3 + Fe(NO3)2 ---> Fe(NO3)3 + Ag
vì vậy khối lượng của chất ko tan sau khi cô cạn đó gồm có Ag và AgCl
vậy là Fe3+ rồi
câu 2 : gọi a là số mol của ZnO và b là số mol của ZnCO3
ZnCO3 >>>ZnO + CO2
b_________b
theo đề bài ta có hệ
81a + 81b = 1.248
81a +125b=1.6
giải hệ ta được a = 1/135 . b= 1/125
>>mZnO=81/135=0.6(g)
>>mZnCO3=125/125=1(g)
>>%m tự tính
câu 3 :
nếu cho 13g kẽm tác dụng hết với dung dịch axit clohidric 0,4M thì thể tích khí hidro thu được là bao nhiêu.
Zn + 2HCl >>>ZnCl2 + H2 (1)
nZn=13/65=0.2(mol)
từ 1 >>>nHCl=0.4(mol)
>>VHCl=0.4/0.4=1(lít)
Câu 4 : cho kim loại Al dư vào 400ml dung dịch HCl 1M. dẫn khí sinh ra qua ống nghiệm đựng CuO nung nóng thì dc 11.25g Cu. Tính hiệu suất của quá trình phản ứng
nHCl=0.4(mol)
2Al + 6HCl >>>2AlCl3 + 3H2 (1)
H2 + CuO >>>H20 + Cu (2)
nCu=11.25/64=0.17578125(mol)
từ (2) >>nH2=0.17578125 (mol)
từ (1) >>nHCl phản ứng = 2nH2=0.17578125 X2 = 0.3515625 (mol)
>>>H= 0.3515625X100%/0.4=87,9%
5/ Đốt chày hoàn toàn một hidro cacbon thì thu dc 17,6 g khí CO2 và 3,6g hơi nước. Tìm công thức của hidrocacbon này.
nCo2=0.4 , nH20=0.2(mol)
ta thấy nCo2 > nH20 >>> ankin hoặc aren hoặc ankandien
gọi a là số mol của hidrocacbon
CxHy + (x+y/2)O2 >>>xCo2 + y/2H20
a____________________ax_____ay/2
ax=0.4
ay/2=0.2
>>>ay=0.4
>>>x=y ( C=H)
vậy hidro các bon này có thể là C2H2 hoặc C6H6 ( chọn cả 2 )
Ch4 + 2O2 >>>CO2 + 2H20
1 : 2 ( mà oxit chiếm 20%)
1 : 10 thì tỉ lệ nổ mạnh Ch4 : KK
 
Top Bottom