[Hóa 9] BT Hóa vô cơ

Z

zxcvbnm1234567890

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 2,16 g kim loại M(III)trong 8,96 l kk ở đktc đc hh rắn a và hh khí B,dB/H2 là 14,27.Lấy 1/10 hhA đun nóng vs 10 ml H2SO4 98%(d =1,84g/ml) đến khi tan hoàn toàn tạo thành khí SO2.nếu pha dd thu đc đến 500 ml thì 25 ml ,dd này đc trung hoà bởi 8,3ml NaOH 2M
trộn hh A vs 1,972 g Fe3O4 rồi nung nóng trong kk sau phản ứng thu đc 1,26 g Fe.Phần kloại m còn lại đã phản ứng hết vs oxi
1.XD kloaij m
2.tính số g Muối và thể tích khí tạo thành đktc khi cho A tan trong H2SO4
3.tính % klg của Fe trong hh sau khi nung(biết kk chứa 1/5 V là oxi,còn lại là Nito)
Cảm ơn mọi người nhìu lém


Chú ý : [Hóa 9] + tiêu đề viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Đốt 2,16 g kim loại M(III)trong 8,96 l kk ở đktc đc hh rắn a và hh khí B,dB/H2 là 14,27.Lấy 1/10 hhA đun nóng vs 10 ml H2SO4 98%(d =1,84g/ml) đến khi tan hoàn toàn tạo thành khí SO2.nếu pha dd thu đc đến 500 ml thì 25 ml ,dd này đc trung hoà bởi 8,3ml NaOH 2M
trộn hh A vs 1,972 g Fe3O4 rồi nung nóng trong kk sau phản ứng thu đc 1,26 g Fe.Phần kloại m còn lại đã phản ứng hết vs oxi
1.XD kloaij m
n kk = 0,4 mol => n N2=0,32 mol ;n O2= 0,08 mol
M B =28,54 g
m dung dịch H2SO4 = 18,4 g => m H2SO4 =18,4 . 98% =18,032 g => n H2SO4=0,184 mol
n NaOH =2.0,0083=0,0166 mol
n Fe3O4 =0,0085 mol
n Fe=0,0225 mol
ta có: [tex]4M+ 3O_2-t^o-> 2M_2O_3 [/tex]
a.......................0,75a .........0,5a mol

m kk =0,08.32+0,32.28 =2,56 +8,96 =11,52 g
=> m hh B =11,52-0,75a.32=11,52-24a g
n B=0,4 – 0,75a mol
=> M B = m B/n B = 28,54 g
=>a=0,04

lấy 1/10 A đun nóng với dung dịch H2SO4 .nếu pha dung dịch thu được đến 500 ml thì:
25 ml dd này được trung hòa bởi 0,0166 mol NaOH
=>500 ml dd này được trung hóa bởi 0,332 mol NaOH

[tex]2NaOH + H_2SO_4 ->Na_2SO_4 + 2H_2O 0,332 …….0,166 mol => n H2SO4 pư với A =0,184-0,166=0,018 mol [tex] 2M + 6H_2SO_4 –t^o-> M_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O [/tex]

0,1b………0,3b mol

[tex] M_2O_3 + 3H_2SO_4 ->M_2(SO_4)_3 + 3H_2O [/tex]
0,05a…….0,15a mol
Ta có: n H2SO4 =0,15a+0,3b =0,018
=>b=0,04
n M =a+b=0,08 mol
=> M M =27 g =>Al

2.tính số g Muối và thể tích khí tạo thành đktc khi cho A tan trong H2SO4

n M2(SO4)3 = ½ n M trong 1/10 M = 0,008/2=0,004 mol
=> m muối = 0,004.342 =1,368 g
n SO2 = 1,5 n M =0,15b mol =0,006 mol
=> V SO2=0,006.22,4 =0,1344 l
3.tính % klg của Fe trong hh sau khi nung(biết kk chứa 1/5 V là oxi,còn lại là Nito)

ta có
2Al + Fe2O3 -to->Al2O3 + 2Fe
0,0225.............................0,0225 mol
n Al pư vs O2 tiếp = 0,08-0,04-0,0225 =0,0175 mol
4Al +3O2-to->2Al2O3
0,0175...0,013125 mol
m A =2,16 +0,75a.32 =3,12 g
=> m hh sau =3,12+1,972 +0,013125.32=5,512 g
=> %m Fe =1,26/5,512 .100% =22,86%
 
Top Bottom