[hóa 9] BT hóa nâng cao

H

hamhochoa_98

L

lovelybones311

cái này thì hình như thiếu cái m hòa tan 3kim loại KL ban đầu đó :D

A,R,C =dung dịch HNO3 loãng dư thu đc dung dịch X và 13,44 lít NO(đktc).dung dịch X không chứa NH4+.cô cạn dung dịch X đc m(g) muối khan .Tính m=?(bằng 2 cách),tính v lít dung dịch HNO3 0,5M đã phản ứng?

Gọi KL TB là R ( hóa trị n)

[TEX]3R + 4nHNO_3 -> 3R(NO_3)_n + n NO + 2nH_2O[/TEX]

Cách 1: Bảo toàn nguyên tố :

n (-NO3) trong R(NO3)n =3 n NO = 0,6.3 =1,8 mol

=> m = m KL + 1,8.62 =111,6 + m KL

Cách 2: Bảo toàn khối lượng

n HNO3 =4n NO =2,4 mol
n H2O =2n NO=1,2 mol

Áp dụng DLBTKL có :

m KL + m HNO3 = m + m NO + m H2O
=> m =m KL +2,4.63-1,2.18 -0,6.30 = mKL +111,6

V HNO3 đã dùng =[TEX] \frac{2,4}{0,5} =4,8l[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

hòa tan 3kim loại A,R,C =dung dịch HNO3 loãng dư thu đc dung dịch X và 13,44 lít NO(đktc).dung dịch X không chứa NH4+.cô cạn dung dịch X đc m(g) muối khan .Tính m=?(bằng 2 cách),tính v lít dung dịch HNO3 0,5M đã phản ứng?

gọi 3 kim loại đó là M

$n_{HNO_3} = 4n_{NO} = 4.0,6 = 2,4 mol \rightarrow V $

$n_{HNO_3} = n_{NO} + xn_{X ( NO3 ) _x}$

$n_{X ( NO3)_x} = \frac{2,4 - 0,6}{x} = \frac{1,44}{x} $

$\rightarrow m$


Cách tính m thứ 2 anh nghĩ chắc là dùng bảo toàn khối lượng thì phải , em thử tính nhé :-?
 
M

mxhp1998

cái này thì hình như thiếu cái m hòa tan 3kim loại KL ban đầu đó :D

A,R,C =dung dịch HNO3 loãng dư thu đc dung dịch X và 13,44 lít NO(đktc).dung dịch X không chứa NH4+.cô cạn dung dịch X đc m(g) muối khan .Tính m=?(bằng 2 cách),tính v lít dung dịch HNO3 0,5M đã phản ứng?

Gọi KL TB là R ( hóa trị n)

latex.php


Cách 1: Bảo toàn nguyên tố :

n (-NO3) trong R(NO3)n =3 n NO = 0,6.3 =1,8 mol

=> m = m KL + 1,8.62 =111,6 + m KL

Cách 2: Bảo toàn khối lượng

n HNO3 =4n NO =2,4 mol
n H2O =2n NO=1,2 mol

Áp dụng DLBTKL có :

m KL + m HNO3 = m + m NO + m H2O
=> m =m KL +2,4.63-1,2.18 -0,6.30 = mKL +111,6

V HNO3 đã dùng =
latex.php
 
Top Bottom