[Hoá 9] BT giải theo khoảng

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 14,7 g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm tác dụng hết với nước thu được dung dịch B và 5,6 lít khí hiđro (đktc). Trung hoà dd B bằng [TEX]HNO_3[/TEX], đun cạn dd được hỗn hợp muối D. Tìm khối lượng D. Xác định 2 kim loại kiềm, biết muối có khối lượng mol lớn hơn chiếm 44,2% khối lượng 2 muối trong hỗn hợp.
2) Hoà tan hoàn toàn 1,7 g Zn và kim loại A hoá trị II không đổi trong dd HCl dư, tạo ra 0,672 lít khí (đktc). Mặt khác, nếu hoà tan riêng 1,9 g kim loại A thì dùng không hết 200 ml dd HCl 0,5 M.
a) Viết các PTHH
b) Tìm kim loại A?
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311


2X + 2H2O->2XOH + H2
a=> a=>0,5a
2Y + 2H2O->2YOH + H2
b=> b=> 0,5b
n H2=0,5(a+b)=0,25 =>a + b=0,5
XOH + HNO3->XNO3 + H2O
a =>a
YOH + HNO3->YNO3 + H2O
b=> b
theo bài ra ta có :
m muối D =m kim loại + m gốc NO3
=14,7 + 62.(a+b)=45,7 g


 
A

acidnitric_hno3

[Hoá 9] BT giải theo khoảng

2) Hoà tan hoàn toàn 1,7 g Zn và kim loại A hoá trị II không đổi trong dd HCl dư, tạo ra 0,672 lít khí (đktc). Mặt khác, nếu hoà tan riêng 1,9 g kim loại A thì dùng không hết 200 ml dd HCl 0,5 M.
a) Viết các PTHH
b) Tìm kim loại A?
Bài 2:
Ta gọi nZn = xmol, nA= ymol
Hoà tan hoàn toàn 1,7 g Zn và kim loại A hoá trị II không đổi trong dd HCl dư, tạo ra 0,672 lít khí (đktc).
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
=> 65x + Ay = 1,7 (1)
và x + y = 0,03mol => x= 0,03- y(2)
=> Thế (2) vào (1) : 65( 0,03 -y ) + Ay = 1,7 => (65-A)y = 0,25 => 65-A = 0,25/y
Mà 0<y<0,03 => 65 - A > 9 => A< 56
Lại có A + 2HCl ---> ACl2 + H2
...........1,9/A--->3,8/A
Mà 3,8/A < 0,5.0,2 = 0,1 => A> 38
Mà A hoá trị 2 => CÓ Canxi thoả mãn
=> A là Ca.
@Thân@
 
Top Bottom