[Hóa 9] Bt cần giúp

V

vanlong_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 tron them V1 lit dung dich HCL 0.6M vs V2 lit dung dich NAOH o.4M thu duoc 0.6 lit dung dich A .tinh V1,V2 biet 0.6 lit dung dich A co the hoa tan het 1.02 g AL2O3
B2: hoa tan hoan toan a gam R203 can b gam dung dich H2SO4 12.25% thi vua du , sau phan ung thu duoc dung dich muoi co C%=15,36%. xac dinh R

Chú ý: Viết tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

tron them V1 lit dung dich HCl 0.6M vs V2 lit dung dich NaOH 0.4M thu duoc 0.6 lit dung dich A .tinh V1,V2 biet 0.6 lit dung dich A co the hoa tan het 1.02 g Al2O3
------------------------------------------
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
_a____a_

nAl2O3 = 0.01mol

V1 + V2 = 0.6 (1)

Trường hợp 1: HCl dư
6HCl + Al2O3 ---> 2AlCl3 + 3H2O
0.06___0.01

=> nHClbđ = a + 0.06 = 0.6V1 => V1 = (a + 0.06)/0.6
=> nNaOHbđ = a = 0.4V2 => V2 = a/0.4

Thế vào (1) => (a + 0.06)/0.6 + a/0.4 = 0.6 => a = 0.12

=> V1 = 0.3; V2 = 0.3

Trường hợp 2: NaOH dư
2NaOH + Al2O3 ---> 2NaAlO2 + H2O
_0.02____0.01_

=> nNaOHbđ = a + 0.02 = 0.4V2 => V2 = (a + 0.02)/0.4
=> nHClbđ = a = 0.6V1 => V1 = a/0.6

Thế vào (1) => (a + 0.02)/0.4 + a/0.6 = 0.6 => a = 0.132

=> V1 = 0.22; V2 = 0.38
 
Top Bottom