[Hóa 9] Bt cần giúp

Z

zheoconz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 10 ml H2SO4 với 10 ml dung dịch HCl rồi chia làm 2 phần bằng nhau.Phần 1 cho tác dụng với dung dịch BaCl2 thu được 6,99 g kết tủa, phần 2 cho tác dụng với Na2O3 thu được 896 ml khí. Tính nồng độ mol của H2SO4 và HCl .

Bài 2: Cho 10o ml hỗn hợp gồm HCl và HNO3 tác dụng với AgNO3 thu được 4,305 g kết tủa , phản ứng xong còn một chất cho tác dụng với 40 ml dung dịch NaOH 2M.Tính nồng độ mol của HCl và HNO3.

Làm giúp mình nhanh nha, mình nhất định sẽ thanks đầy đủ!:)>-

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Bài 1: Trộn 10 ml H2SO4 với 10 ml dung dịch HCl rồi chia làm 2 phần bằng nhau.Phần 1 cho tác dụng với dung dịch BaCl2 thu được 6,99 g kết tủa, phần 2 cho tác dụng với Na2CO3 thu được 896 ml khí. Tính nồng độ mol của H2SO4 và HCl .
-----------------------------------------------
gọi a,b lần lượt là CM của H2SO4 và HCl
=> ban đầu có 0.01a mol H2SO4 và 0.01b mol HCl
=> sau khi chia có 0.005a mol H2SO4 và 0.005b mol HCl ở mỗi phần

phần 1:
H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
0.005a__________0.005a
nBaSO4 = 0.03 (mol) => 0.005a = 0.03 => a = 6

phần 2:
H2SO4 + Na2CO3 ---> Na2SO4 + H2O + CO2
0.005a__________________________0.005a
2HCl + Na2CO3 ---> 2NaCl + H2O + CO2
0.005b_____________________0.0025b
nCO2 = 0.04 (mol)
=> 0.005a + 0.0025b = 0.04
<=> 0.005x6 + 0.0025b = 0.04 => b = 4
 
C

cam25101998

Bài 2: Cho 100 ml hỗn hợp gồm HCl và HNO3 tác dụng với AgNO3 thu được 4,305 g kết tủa , phản ứng xong còn một chất cho tác dụng với 40 ml dung dịch NaOH 2M.Tính nồng độ mol của HCl và HNO3.
--------------------------------------------------------------------------------------

gọi a,b lần lượt là CM của HCl và HNO3
=> ban đầu có 0.1a mol HCl và 0.1b mol HNO3

Thí nghiệm 1
HCl + AgNO3 ---> AgCl + HNO3
0.1a___________0.1a__0.1a
nAgCl = 0.03 (mol) => 0.1a = 0.03 => a = 0.3

Thí nghiệm 2
chất td với NaOH là HNO3 với số mol là 0.1b mol banđầu + 0.1a mol từThí nghiệm 1
nHNO3 = 0.1a + 0.1b = 0.1x0.3 + 0.1b = 0.1b + 0.03 (mol)
___HNO3 + NaOH ---> NaNO3 + H2O
0.1b+0.03_0.1b+0.03
nNaOH = 0.08 (mol) => 0.1b+0.03 = 0.08 => b = 0.5
 
Top Bottom