[Hóa 9] Bt cần giải

T

trangcute_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hoà tan 3,2 g oxit kim loại hoá trị 3 = 200 gđ axit H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng 1 lượngCaCO3 vừa đủ thu đk 0,224l(đktc) sau đó cô cạn đ thì thu đk 9,36g muối sunfat khan. Tìm công thức của oxit và nồng đọ dd H2SO3.
2, thêm NaOH dư vào đ chứa 8g muối sunfat của kim loại hoá trị 2. Đk kết tủa, đem nung nóng đến khối lượng không đổi thu đk oxit kim loại. Dẫn H2 qua oxit kim lọai nung nóng đến phản ứng hoàn toàn, thu đk 3,2g kim loại. Xác định kim loại.
3, hoàn tan 27,4g hỗn hợp gồm M2CO3 và MHCO3 = 500ml đ HCL 1M thu đk 6,72l khí CO2(đktc). Để trung hoà axit còn dư phải dùng 50ml đ NaOH 2M. tìm công thớc của 2 muối và% khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 2:
Bạn tự viết cá PTHH nha

Gọi KL cần tìm là A
Ta có:
[TEX]n ASO_4=\frac{8}{A+96} mol[/TEX]

[TEX]n A=\frac{3,2}{A}[/TEX]

theo các pthh,ta có:

[TEX]nASO_4=nA[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{8}{A+96}=\frac{3,2}{A}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=64[/TEX]

Vậy A là Cu
 
T

thupham22011998

Bài 3;
[TEX]M_2CO_3+2HCl-->2MCl+CO_2+H_2O[/TEX]
x.......................2x.......................x mol
[TEX]MHCO_3+HCl-->MCl+CO_2+H_2O[/TEX]
y.....................y........................y mol
[TEX]HCl (du)+NaOH-->NaCl+H_2O[/TEX]
0,1....................0,1 mol

Ta có: n_HCl ban đầu=0,5 mol
\Rightarrown_HCl pư=0,1-0,1=0,4 mol
Ta có các pt sau:
(2M+60).x+(M+61).y=27,4
2x+y=0,4
x+y=6,72:22,4

\Rightarrow x=0,1 ; y=0,2 ;M=23
Vậy CT của 2 muối là

[TEX] Na_2CO_3 va NaHCO_3[/TEX]

[TEX]% m Na_2CO_3=\frac{0,1.106}{27,4}=38,7%[/TEX]

[TEX] % m NaHCO_3=61,3 %[/TEX]
 
M

minhchau198@gmail.com

[TEX]X_2O_3 + H_2SO_4 -> X_2(SO_4) + 3H_2O[/TEX]
[TEX]\ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ 3x \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ 3x [/TEX]

Sau pứ có dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư

[TEX]CaCO_3 + H_2SO_4 -> CaSO_4 + CO_2\uparrow + H_2O [/TEX]
[TEX]\ \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ y \ \ \ \ \ \ y \ \ \ \ \ \ y\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y [/TEX]

[TEX]nCO_2 = \frac{0,224}{22,4} = y = 0,01[/TEX]

mhh Muối = (2X + 288)x + 136y = 9,36
[TEX]\Rightarrow (2X + 288)x = 8[/TEX]

[TEX]mX_2O_3 = (2X+ 48)x = 3,2[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}=\frac{(2X+ 288)x }{(2X + 48)x }= \frac{8}{3,2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow X = 56[/TEX]


[TEX]\Rightarrow x= 0,02 [/TEX]
[TEX]mct H_2SO_4 = ( 3x + y )98 = 6,86[/TEX]

mdd sau pứ = 3,2 + 200 =203,2

[TEX]C% = \frac{6,86}{203,2}. 100 = 3,38%[/TEX]
 
Top Bottom