[Hóa 9]BT bảo toàn nguyên tố

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 10g hỗn hợp của hai muối cacbonnat có 2 kim loại có hoá trị khác nhau được tác dụng hết với khi HCL dư thu được chất A va 672 ml khí ở đktc . Tinh khối lượng của muối khan thu được ?:(:(:(:(:(:(:(

Chú ý : Bạn chú ý đặt tiêu đề đúng quy định nhé :[Hóa 9] + tiêu đề

Ko đặt những tiêu đề như"giúp mình với,help me..." nha bạn

Lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

hoà tan 10g hỗn hợp của hai muối cacbonnat có 2 kim loại có hoá trị khác nhau được tác dụng hết với khi HCL dư thu được chất A va 672 ml khí ở đktc . Tinh khối lượng của muối khan thu được ?
bài này chịu khó viết cái phương trình là ra liền thôi =))
gọi 2 kim loại là M và N với hóa trị tương ứng là x và y ta có
M2(CO3)x+2xHCl--->2MClx+xH2O+xCO2
N2(CO3)y+2yHCl--->2NCly+yH2O+yCO2
nCO2=0,03mol
theo hệ số phương trình tổng số mol HCl gấp 2 lần số mol CO2 và tổng số mol H2O bằng số mol CO2
ADĐLBTKL ta tính ra mMuối= 10+0,03.2.36,5-0,03.18-0,03.44=10,33g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
P

phamthimai146

hoà tan 10g hỗn hợp của hai muối cacbonnat có 2 kim loại có hoá trị khác nhau được tác dụng hết với khi HCL dư thu được chất A va 672 ml khí ở đktc . Tinh khối lượng của muối khan thu được ?

Công thức hh M2(CO3)n a mol
M2(CO3)n ---> 2 MCln + n CO2 + n H2O
a---------------------2a-------na
số mol CO2 : na = 0,03
khối lượng muối CO3 = (2M + 60n)*a = 10 ==> Ma = 4,1
khối lượng muối Cl- = (M+35,5n)*2a = 10,33
 
Top Bottom