[Hóa 9] Bồi dưỡng

A

aoiumimako

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Al và FeS có khối lượng m1 g,hòa tan hỗn hợp này bằng dung dịch H2SO4 vừa đủ,thu được 2,688 lít khí B(đktc) có tỉ khối so với O2 là 0,5625 và dung dịch muối C.

(a)Tính giá trị m1.

(b)Cho dung dịch muối C tác dụng hết với dung dịch NaOH dư thì thu được m2 g kết tủa.Tính m2.


Mọi người giải chi tiết bài này giúp mình được không ạ?Mình làm được một nửa muốn đối chiếu thử xem hướng giải đúng không :)))

Lưu ý: Tên câu hỏi: [Môn+lớp]+Nội dung, nếu tái phạm sẽ xóa bài viết!!!---Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

taythuyanh11

$\left\{\begin{matrix} Al & \\ FeS & \end{matrix}\right. \overset{+HNO_3}{\rightarrow} \left\{\begin{matrix}H_2 & \\ H_2S & \end{matrix}\right. + \left\{\begin{matrix} Al_2(SO_4)_3 & \\ FeSO_4 & \end{matrix}\right. + \overset{+NaOHd}{\rightarrow} Fe(OH)_2$

Theo đường chéo: $n_{H_2}=n_{H_2S}=0.06(mol)$

Theo phương trình và bảo toàn nguyên tố:


$n_{Fe(OH)_2}=n_{FeS}=n_{H_2S}$

$n_{Al}=\dfrac{2}{3}n_{H_2}$

..........
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Hỗn hợp A gồm Al và FeS có khối lượng m1 g,hòa tan hỗn hợp này bằng dung dịch H2SO4 vừa đủ,thu được 2,688 lít khí B(đktc) có tỉ khối so với O2 là 0,5625 và dung dịch muối C.
(a)Tính giá trị m1.
(b)Cho dung dịch muối C tác dụng hết với dung dịch NaOH dư thì thu được m2 g kết tủa.Tính m2.
______________________________________________
Gọi x,y lần lượt là số mol của Al và FeS
$2Al+3H_2SO_4--->Al_2(SO_4)_3+3H_2$
__x______________________1,5x____

$FeS+H_2SO_4--->FeSO_4+H_2S$
_y______________________y__

$n_B$=1,5x+y=0,12 (1)
Theo đề bài ta có:
$\frac{3x+34y}{1,5x+y}$=18
\Leftrightarrow 1,5x=y (2)
Từ (1) và (2) => x=0,04; y=0,06
=>
$m_1$=5,7024 (g)
b,
$6NaOH+Al_2(SO_4)_2--->3Na_2SO_4+2Al(OH)_3$
$NaOH+Al(OH)_3--->NaAlO_2+2H_2O$
$2NaOH+FeSO_4--->Na_2SO_4+Fe(OH)_2$
_________0,06_______________0,06

$m_2$=$m_{Fe(OH)_2}$=5,4(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom