[Hoá 9] bazơ với oxit axit

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xin lỗi, đăng nhầm chỗ rồi >_<


Người ta dẫn khí $CO_2$ vào 2,4 lít dung dịch $Ca(OH)_2$ 0,05 M thu được 5g một muối không tan và một muối tan.

1. Tìm thể tích khí $CO_2$ đã dùng
( đ/s:4,256 lít )

2.Tìm nồng độ mol của muối tan, biết muối không tan chiếm thể tích không đáng kể
(đ/s: 0,058 M)

3. Tính thể tích $CO_2$ (đktc) trong trường hợp chỉ tạo muối không tan duy nhất. Tính khối lương muối không tan đó. (đ/s : 12g)
 
C

conlokmaudakam96

CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
2CO2 + Ca(OH)2 ------> Ca(HCO3)2
a) gọi a, b lần lượt là mol CaCO3 và Ca(HCO3)2
từ đây ta có hệ : a+b = 2,4.0,05 =0,12 và 100a = 5
=> a= 0,05 mol , b= 0,07 mol
theo Pt => nCO2 = a + 2b = 0,19 mol => V = 4,256l
b) CM_Ca(HCO3)2 =0,07/2,4 = 0,029M ( kiểm tra lại dùm nha )
c) CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3
nCO2 =nCa(OH)2 = 0,12mol => V = 2,688l => mCaCO3 =100.0,12 =12g
 
W

whitetigerbaekho

1.$CO_2+Ca(OH)_2->CaCO_3+H_2O$ (1)
$2CO_2+Ca(OH)_2->Ca(HCO_3)_2$(2)
$n_{CaCO_3}$=$n_{Ca(OH)_2 ở 1}$= $n_{CO_2 ở 1}$=0,05 mol
Tổng $n_{Ca(OH)_2}$=0,12
$n_{CO_2 ở 2}$=$42n_{Ca(OH)_2 ở 2}$=2(0,12-0,05)=0,14
$V_{CO_2}$=22,4*(0,14+0,05)=4,256 lít
2.$n_{Ca(HCO_3)_2}$=$n_{Ca(OH)_2 ở 2}$= 0,12-0,05=0,07
$CM_{Ca(HCO_3)_2}$=$\frac{0,07}{2,4}$=0,029 M
3. Chỉ tạo muối không tan tức là chỉ có phương trình (1) xảy ra
Khi đó
$n_{CaCO_3}$=$n_{Ca(OH)_2}$=0,12 mol
$m_{CaCO_3}$=0,12*100=12g
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

CO2+Ca(OH)2--->CaCO3+H2O (1) , 2CO2+Ca(OH)2--->Ca(HCO3) (2). Tổng số mol Ca(OH)2=0,12 mol. Số mol CaCO3=0,05 mol=số mol CO2 và Ca(OH)2 ở (1). Suy ra số mol Ca(OH)2 ở (2) là 0,07 mol=1/2 số mol CO2 ở (2). Suy ra tổng nCO2=0,19 mol suy ra V=4,256 l. Số mol Ca(HCO3)2=0,07 mol suy ra CM=0,029 M. Khi đó chỉ xảy ra pt (1). Số mol CaCO3=Ca(OH)2=0,12 mol. Suy ra m=12 g.
 
Top Bottom