[Hóa 9] bàitaop oxit axit + kiềm

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một hỗn hợp A gồm CaCO3, MgCO3 và Al2O3 cân nặng 0,602 g. Hòa tan A vào 50ml dung dịch HCl 0,5M. Để trung hòa lượng axit dư cần 41,4ml dung dịch NaOH 0,2M. Khí CÒ thoát ra khi hòa tan A hấp thụ vào 93,6 ml dung dịch NaOH có nồng độ a% ( d= 1,0039g/ml), sau đó thêm lượng dư dung dịch BaCl2, thấy tạo ra 0,788 g kết tủa và khi đun sôi lại tạo thêm đc 0,134 kết tủa nữa. Gỉa thiết các pư xảy ra hoàn toàn. CHo biết
a. Thành phần % các chât trong A
b. Tính a
giúp e gấp vs!!1
 
N

nttuyen1996

Cho một hỗn hợp A gồm CaCO3, MgCO3 và Al2O3 cân nặng 0,602 g. Hòa tan A vào 50ml dung dịch HCl 0,5M. Để trung hòa lượng axit dư cần 41,4ml dung dịch NaOH 0,2M. Khí CÒ thoát ra khi hòa tan A hấp thụ vào 93,6 ml dung dịch NaOH có nồng độ a% ( d= 1,0039g/ml), sau đó thêm lượng dư dung dịch BaCl2, thấy tạo ra 0,788 g kết tủa và khi đun sôi lại tạo thêm đc 0,134 kết tủa nữa. Gỉa thiết các pư xảy ra hoàn toàn. CHo biết
a. Thành phần % các chât trong A
b. Tính a
giúp e gấp vs!!1
CaCO3 +2 HCl \RightarrowCaCL2 +H2O + CO2
a (mol)...2a............................a
MgCO3 + 2HCL\Rightarrow MgCl2 + H2O + CO2
b...........2b.............................b
Al2O3 +6 HCL\Rightarrow 2ALCL3 +3 H2O
c............6c
HCl + NaOH \Rightarrow NaCl + H2O
0.000207...0.000207 (mol)

lượng HCL P/Ư = 0.05 *0.5 - 0.000207 =0.024793 mol

theo pt : 2a +2b +6c = 0.024793
theo bài : 100a+84b +102 c= 0.602


m NaOH để hấp thụ lượng CO2 : 0.00235( MOL)

CO2 + 2NaOH\Rightarrow Na2CO3 + H2O
(a+b).........0.00235

ta có: a+b = 0.00235


 
N

ngoclong2805

[Hóa 9] bài tẬP oxit axit + kiềm

Hỗn hợp A gồm Na2CO3, BaCO3,. Hòa tan A trong 500ml dung dịch Ba(HCO3)2 đc dung dịch C và phần không tan B. Chia dung dịch C thành 2 phần bằng nhau:
+phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch CaCl2 đc 2 gam kết tủa
+phần 2 t/d vừa hết vs 40ml dung dịch KOH 0,5M
Cho phần ko tan B t/d vs lượng dư dung dịch HCl. Toàn bộ khí thoát ra đc hấp thụ hết vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,25M Sau pư lọc kết tủa, cho dung dịch còn lại td vs dung dịch NaOH dư thu đc 1,97 gam kết tủa. Tính khối lượng từng chất trong hh A và nồng độ mol/l của dung dịch Ba(HCO3)2
 
M

mxhp1998

CaCO3 +2 HCl \RightarrowCaCL2 +H2O + CO2
a (mol)...2a............................a
MgCO3 + 2HCL\Rightarrow MgCl2 + H2O + CO2
b...........2b.............................b
Al2O3 +6 HCL\Rightarrow 2ALCL3 +3 H2O
c............6c
HCl + NaOH \Rightarrow NaCl + H2O
0.000207...0.000207 (mol)

lượng HCL P/Ư = 0.05 *0.5 - 0.000207 =0.024793 mol

theo pt : 2a +2b +6c = 0.024793
theo bài : 100a+84b +102 c= 0.602


m NaOH để hấp thụ lượng CO2 : 0.00235( MOL)

CO2 + 2NaOH\Rightarrow Na2CO3 + H2O
(a+b).........0.00235

ta có: a+b = 0.00235
 
Top Bottom