[Hóa 9] Bài toán vô cơ

T

tieungunhi61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 200ml hỗn hợp dung dịch HNO3 và HCL. Sau khi trung hoà hỗn hợp này bằng dung dịch KOH, người ta cô cạn dung dịch và thu được 27,65g hỗn hợp muồi khan. Hãy xác định nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp dung dịch. Biết rằng để trung hoà 20ml hỗn hợp dung dịch hai axit này cần 15ml dung dịch KOH 2M.


bài này khó quá, em giải không được. Mà muồi khan là muối gì vậy???

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
T

tbinhpro

Có 200ml hỗn hợp dung dịch HNO3 và HCL. Sau khi trung hoà hỗn hợp này bằng dung dịch KOH, người ta cô cạn dung dịch và thu được 27,65g hỗn hợp muồi khan. Hãy xác định nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp dung dịch. Biết rằng để trung hoà 20ml hỗn hợp dung dịch hai axit này cần 15ml dung dịch KOH 2M.


bài này khó quá, em giải không được. Mà muồi khan là muối gì vậy???

Chào em!Anh gợi ý em nhé!
2 muối khan ở đây là [TEX]KNO_{3}[/TEX] và [TEX]KCl[/TEX].
Gọi số mol của 2 ax [TEX]HNO_{3},HCl[/TEX] lần lượt là x,y ta có:
Viết PTHH ta có hệ sau:
[TEX]\left{\begin{x+y=0,3}\\{101x+74,5y=27,65[/TEX]

Giải hệ trên được x,y ta suy ra được nồng độ mol của từng axit.
Chúc em học tập tốt!
 
S

spetrelk

Có 200ml hỗn hợp dung dịch HNO3 và HCL. Sau khi trung hoà hỗn hợp này bằng dung dịch KOH, người ta cô cạn dung dịch và thu được 27,65g hỗn hợp muồi khan. Hãy xác định nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp dung dịch. Biết rằng để trung hoà 20ml hỗn hợp dung dịch hai axit này cần 15ml dung dịch KOH 2M.


bài này khó quá, em giải không được. Mà muồi khan là muối gì vậy???

Chú ý Tiêu đề.

Muối khan là muối k có nước, nó khô ấy! Nói cách khác, muối khan là muối đc tạo ra ấy!

HNO3 + KOH -> KNO3 + H2O
x---------x---------x
HCl + KOH -> KCl + H2O
y-------y--------y
Số mol KOH: (15:1000).2= 0.03 mol

để trung hoà 20ml hỗn hợp dung dịch hai axit này cần 15ml dung dịch KOH 2M.
mà có 200ml hh dd HNO3 và HCl nên:
số mol KOH là: (0,03.20)/200 = 0.3

Gọi x là nHNO3, y là nHCl

Ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (39+14+3.16).x + (39+35,5).y = 27.65 \\ x + y = 0.3 \end{array} \right.[/tex]
Giải ra ta có: x=0,2 ;y=0,1

CM của HNO3: 0,2/(200:1000) = 1M
CM của HCl: 0,1/(200:1000) = 0,5M
 
M

mina_bear

Có 200ml hỗn hợp dung dịch HNO3 và HCL. Sau khi trung hoà hỗn hợp này bằng dung dịch KOH, người ta cô cạn dung dịch và thu được 27,65g hỗn hợp muồi khan. Hãy xác định nồng độ mol của mỗi axit trong hỗn hợp dung dịch. Biết rằng để trung hoà 20ml hỗn hợp dung dịch hai axit này cần 15ml dung dịch KOH 2M.


bài này khó quá, em giải không được. Mà muồi khan là muối gì vậy???

Chú ý Tiêu đề.

20 ml hh 2 acd ........... 15ml dd KOH
200 ml hh 2 acd ..........150 ml dd KOH

--> n KOH = 015 . 2 = 0,3 mol

HNO3 + KOH ---> KNO3 + H2O
(mol) x x x
HCl + KOH ---> KCl + H2O
(mol) y y y

Theo đề ta có :
101x + 74.5y = 27,65
x + y = 0,3

=> x = 0,2 : y = 0,1
CM =
0,2/ 0,2 = 1M ( của HNO3)
CM = 0,1/0,2 = 0.5M ( cuả HCl )
 
T

thienlong233

ta có 20ml 2dd axit----------> 15ml KOH
200ml 2dd axit----------------> 150 mlKOH
------> nKOH=0,15.2=0,3(mol)
Pt HNO3 + KOH-----> KNO3 + H2O
x x x
HCl + KOH-----> KCl + H2O
Y y y
ta có hệ phương trình về số mol và khối lượng
x +y=0,3 (mol)
101x+ 74,5y=27,65
giải ra ta được
x=0,2(mol)
y=0,1 (mol)
CM HNO3= 0,2/0,2=1(M)
CM HCl = 0,1/0,2= 0,5(M)
muối khan thực sự chỉ là muối nhưng đã được làm bay hơi
 
Top Bottom