Hóa [Hóa 9] Bài toán về chất khí

Phan Công Tiến

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2016
8
6
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh khí X gồm khí nitơ và hiđro có tỉ khối so với heli là 1,8. Đung nóng X một thời gian trong bình kín có xúc tác để điều chế NH3 thì thu được hh khí Y có tỉ khối so vs heli là 2. tính hiệu suất % của phản ứng tổng hợp NH3
 
  • Like
Reactions: Linh Thy

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
27
Hà Nam
N2+3H2<-->2NH3

dX/He=1,8 -->$M_X=7,2g/mol$

Gọi nX=1mol

--> nN2=0,2; nH2=0,8

xét tỉ lệ: 0,2/1<0,8/3 -->Hiệu suất tính theo N2

[tex]\frac{M_1}{M_2}=[/tex][tex]\frac{n_2}{n_1}[/tex]

-->$n_2=0,9 mol$

n giảm=nNH3 pư=0,1 mol -->nN2=0,05 mol

-->H=25%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hh khí X gồm khí nitơ và hiđro có tỉ khối so với heli là 1,8. Đung nóng X một thời gian trong bình kín có xúc tác để điều chế NH3 thì thu được hh khí Y có tỉ khối so vs heli là 2. tính hiệu suất % của phản ứng tổng hợp NH3

N2+3H2<-->2NH3

dX/He=1,8 -->$M_X=7,2g/mol$

Gọi nX=1mol

--> nN2=0,2; nH2=0,8

xét tỉ lệ: 0,2/1<0,8/3 -->Hiệu suất tính theo N2

[tex]\frac{M_1}{M_2}=[/tex][tex]\frac{n_2}{n_1}[/tex]

-->$n_2=0,9 mol$

n giảm=nNH3 pư=0,1 mol -->nN2=0,05 mol Sai chỗ này

-->H=25%



Xét 1 mol hh X có a mol N2 và b mol H2 ==> a + b = 1
khối lượng X = 28a + 2b = 4*1,8 = 7,2 ==> a = 0,2 và b = 0,8

N2 + 3 H2 ---> 2 NH3
x-----3x----------2x
Y gồm: NH3 2x mol, N2 dư = 0,2-x, H2 dư = 0,8-3x ===> mol Y = 1-2x
=mX = mY = 7,2 = 4*2*(1-2x) ===> x = 0,05
hiệu suất = 0,2*100/0,05 = 40%
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
27
Hà Nam
Xét 1 mol hh X có a mol N2 và b mol H2 ==> a + b = 1
khối lượng X = 28a + 2b = 4*1,8 = 7,2 ==> a = 0,2 và b = 0,8

N2 + 3 H2 ---> 2 NH3
x-----3x----------2x
Y gồm: NH3 2x mol, N2 dư = 0,2-x, H2 dư = 0,8-3x ===> mol Y = 1-2x
=mX = mY = 7,2 = 4*2*(1-2x) ===> x = 0,05
hiệu suất = 0,2*100/0,05 = 40%

Em ko hiểu chị, tại sao H=0,2/0,05
 
Top Bottom