[Hóa 9]Bài toán tổng hợp < cần gấp >

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình học hóa ko tốt ! mọi người giúp mình mấy bài nhé
bài 1 : Hòa tan 1.8 g muối sunfat của kim loại hóa trị II trong nước thu được 50 (ml ) dung dịch A. Đem dung dịch A cho tác dụng vừa đủ vs 20 ml dung dịch BaCl2 a.75M
a) Tính khối lượng kết tủa thu được
b) Tính nồng độ mol của dung dịch muối sunfat
c) Tìm công thức phân tử của muối sunfat

bài 2 : Hòa tan hoàn toàn a ( mol) một oxit kim loại M hóa trị II vào 1 lượng dung dịch H2SO4 ( vừa đủ) 20% thu được dung dịch A có nồng độ 22.64 %
a) Tính khối lượng dung dịch sau phản ứng theo a, M
b) Xác định công thức phân tử của oxit kim loại M

Bài 3 : Hòa tan a(g ) CuO vào 420 g dung dịch H2SO4 40% thu được dung dịch A chứa H2SO4 dư có nônmgf độ 14% và CuSO4 có nồng độ b%.
a) viết pt phản ứng
b) tìm khối lượng chất tan H2SO4 còn dư theo a
c) tính khối lượng dung dịch sau phản ứng theo a
d) tìm a (g) và nồng độ b%

Trước tiêu đề có [Hóa 9] nhé
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

bài 1:-t
gọi công thức là ASO4
ASO4 + Bacl2 \Rightarrow BaSO4 + ACl2
n Bacl2=0,015 mol \Rightarrow n BaSO4= 0,015 mol
mBaSO4=3,495 G

ASO4 + BaCl2 \Rightarrow BaSO4 + Acl2
A+ 96 137 + 71
1,8 0,015* (137+71)
\Rightarrow A= 24 là magie

nMgSO4=0,015 mol \Rightarrow cM MgSO4= n/V= 0,015/0,05 =0,3 M

2)
b)
gọi công thức là MO
MO + H2SO4 \Rightarrow MSO4 + H2O
giải sử mol MO= 1 mol \Rightarrow mH2SO4= 98g
mdd H2SO4= 490 g
mdd sau= M+ 506
mMSO4= M+ 96
C% MSO4= (M+ 96) * 100/ ( M +506)\Leftrightarrow M=24 là magie

công thức là MgO
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Bài 3 : Hòa tan a(g ) CuO vào 420 g dung dịch H2SO4 40% thu được dung dịch A chứa H2SO4 dư có nônmgf độ 14% và CuSO4 có nồng độ b%.
a) viết pt phản ứng
b) tìm khối lượng chất tan H2SO4 còn dư theo a
c) tính khối lượng dung dịch sau phản ứng theo a
d) tìm a (g) và nồng độ b%
nCuO=a/80
CuO + H2SO4 >>CuSO4 + h20
a/80__a/80______a/80
mh2SO4 ban đầu =168(g)
mH2SO4 pu = 98a/80
>>m H2SO4 dư = 168 - 98a/80
>>mdd = a + 420
>>>!!!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

Hòa tan a(g ) CuO vào 420 g dung dịch H2SO4 40% thu được dung dịch A chứa H2SO4 dư có NỒNG độ 14% và CuSO4 có nồng độ b%.
a) viết pt phản ứng
b) tìm khối lượng chất tan H2SO4 còn dư theo a
c) tính khối lượng dung dịch sau phản ứng theo a
d) tìm a (g) và nồng độ b%

ta có m H2SO4 ban đầu là 168 g
CuO + H2SO4 \Rightarrow CuSO4 + H2O
80 98
a 1,255 a
vậy khối lượng chất tan H2SO4 còn dư là 168 - 1,255 a

mdd= a+ 420
C%H2SO4 dư = (168-1,255 a) * 100/ (a+420)= 14%\Rightarrow a=80
c% Cuso4= (160* 100)/ 500=32 %:-t
 
Top Bottom