D
duyninhgv
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hòa tan hoàn toàn 6.72 g một kim loại M bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được khi SO2 . cho toàn bộ khí SO2 sinh ra hấp thụ hết vào 400ml dung dịchNaOH 1M, sau phản ứng hoàn toàn đem cô cạn hết nước thu được 24.28 g chất răn khan.
Viết PT, tìm M ?
Giải:
2M+2nH2SO4--->M2(SO4)n+ nSO2+ 2nH2O (1)
2 mol n
6.72/M 3.36n/M( mol)
SO 2 + NaOH ---> NaHSO3 (2)
x mol x mol x
NaHSO3 + NaOH--->Na2SO3(3)
x xmol x mol
Chât răn khan gồm Na2SO3 và NaOH dư ( Hấp thụ hết vào chứ không phải hấp thụ hoàn toàn)
126x+40(0.4-2x)=24.28 => x=0.18 mol; số mol NaOH dư = 0.4-2.0.18=0.04mol
=> 3.36n/M = 0.18 => M= 3.36n/0.18
Thay các giá trị của n= 1;2;3 chỉ có n=3 là phù hợp=> M=56 (Fe)
Ban long giải sai rồi !
Viết PT, tìm M ?
Giải:
2M+2nH2SO4--->M2(SO4)n+ nSO2+ 2nH2O (1)
2 mol n
6.72/M 3.36n/M( mol)
SO 2 + NaOH ---> NaHSO3 (2)
x mol x mol x
NaHSO3 + NaOH--->Na2SO3(3)
x xmol x mol
Chât răn khan gồm Na2SO3 và NaOH dư ( Hấp thụ hết vào chứ không phải hấp thụ hoàn toàn)
126x+40(0.4-2x)=24.28 => x=0.18 mol; số mol NaOH dư = 0.4-2.0.18=0.04mol
=> 3.36n/M = 0.18 => M= 3.36n/0.18
Thay các giá trị của n= 1;2;3 chỉ có n=3 là phù hợp=> M=56 (Fe)
Ban long giải sai rồi !
Last edited by a moderator: