[Hóa 9] Bài toán pha trộn dung dịch

  • Thread starter tuanh_tiara@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 7,289

M

manh550

* 2 lít đ HNO3 15%(d=1.08) thì suy ra được khối lượng dd là 2160g.
khối lượng HNO3 là $2160.15%=324g$.
*lấy a(ml) dd HNO3 40%(d=1.25) thì ta có khối lượng dd là 1.25a(g).
khối lượng HNO3 là $1.25a.40%=0.5a(g)$.
*lấy b(ml)dd HNO3 10% (d=1.06) thì ta có khối lượng đ ầ 1.06b(g).
khối lượng HNO3 là $1.06b.10%=0.106b(g)$.
* hai số a và b phải thỏa hệ phương trình
$1.25a+1.06b=2160$ và $0.5a+0.106b=324$. giải ra a=288(ml) còn b thì hơi lẻ gần bằng 1698(ml). cộng hai thể tích này lại ta được 1986(ml) còn thiếu 14 ml nữa thì được 2 l
 
L

luongmanhkhoa

Có hai dung dịch HNO3 40% (D=1,25g/ml) và 10% (D=1,06g/ml). Cần lấy mỗi dung dịch bao nhiều ml để pha thành 2l dung dịch HNO3 15% (D=1,08g/ml)
.............................................................
Gọi A, B lần lượt là thể tích của dung dịch $HNO_3$ 40% và dung dịch $HNO_3$ 10%
Ta có: A+B=2 (1)
Sơ đồ đường chéo:
$A \ \ 40 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 15$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$B \ \ 10 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 25$

=> $\frac{A}{B}=\frac{5}{25}=\frac{1}{5}$
=> A=5B (2)
Từ (1) và (2) => A=1,67; B=0,33
Vậy cần dùng 1,67 lít dung dịch $HNO_3$ 40% (D=1,25g/ml)
0,33 lít dung dịch $HNO_3$ 10% (D=1,06g/ml)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nisanisa10
T

tuanh_tiara@yahoo.com.vn

Có hai dung dịch HNO3 40% (D=1,25g/ml) và 10% (D=1,06g/ml). Cần lấy mỗi dung dịch bao nhiều ml để pha thành 2l dung dịch HNO3 15% (D=1,08g/ml)
.............................................................
Gọi A, B lần lượt là thể tích của dung dịch $HNO_3$ 40% và dung dịch $HNO_3$ 10%
Ta có: A+B=2 (1)
Sơ đồ đường chéo:
$A \ \ 40 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 15$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$B \ \ 10 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 35$

=> $\frac{A}{B}=\frac{5}{35}=\frac{1}{7}$
=> A=7B (2)
Từ (1) và (2) => A=1,75; B=0,25
Vậy cần dùng 1,75 lít dung dịch $HNO_3$ 40% (D=1,25g/ml)
0,25 lít dung dịch $HNO_3$ 10% (D=1,06g/ml)

Ơ phải là 5/25 chứ nhỉ :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
L

luongmanhkhoa

Cám ơn mình lộn hì hì!!!.................................................................................
 
Top Bottom