[Hóa 9] bài toán khử CuO

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dòng CO qua ống sứ đựng 31,2 gam hỗn hợp CuO và FeO nung nóng.
Sau thí nghiệm thu được chất rắn A trong ống sứ.Khí đi ra lội từ qua 1 lít dd Ba(OH)2
0,2 M thấy tạo thành 29,55 gam kết tủa.
1.tính khối lượng chất rắn A?
2.chia chất rắn A thành 2 phần bằng nhau:
-hoà tan hết phần 1 bằng dd HCL dư thấy thoát ra 0,56 lít hiđro (đktc)
-hoà tan hết phần 2 bằng dd axit sunfuric đặc nóng thu được dd chứa 2 muối trung hoà và V lít khí SO2(đktc).
tính V?



Làm giùm nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề (lần 2)
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Cho dòng CO qua ống sứ đựng 31,2 gam hỗn hợp CuO và FeO nung nóng.
Sau thí nghiệm thu được chất rắn A trong ống sứ.Khí đi ra lội từ qua 1 lít dd Ba(OH)2
0,2 M thấy tạo thành 29,55 gam kết tủa.
1.tính khối lượng chất rắn A?
2.chia chất rắn A thành 2 phần bằng nhau:
-hoà tan hết phần 1 bằng dd HCL dư thấy thoát ra 0,56 lít hiđro (đktc)
-hoà tan hết phần 2 bằng dd axit sunfuric đặc nóng thu được dd chứa 2 muối trung hoà và V lít khí SO2(đktc).
tính V?



Làm giùm nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

a) CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
....0,15.........................(0,15)

Bảo toàn ngtố C :

CO --> CO2
0,15....(0,15)

BTKL: m_CO + m_hh = m_A + m_CO2

m_A = 28,8g

b) CR gồm: Fe và Cu

Phần 1:

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,025..........................(0,025)

m_Fe = 1,4g

=> m_Cu = 13g => n_Cu = 0,203125 mol

Phần 2:

Cu +2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O

Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

V_O2 = 22,4 . (0,203125 + 0,025.3) = 6,23 lít
 
H

hanhhap1997

a) CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
....0,15.........................(0,15)

Bảo toàn ngtố C :

CO --> CO2
0,15....(0,15)

BTKL: m_CO + m_hh = m_A + m_CO2

m_A = 28,8g

b) CR gồm: Fe và Cu

Phần 1:

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,025..........................(0,025)

m_Fe = 1,4g

=> m_Cu = 13g => n_Cu = 0,203125 mol

Phần 2:

Cu +2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O

Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

V_O2 = 22,4 . (0,203125 + 0,025.3) = 6,23 lít
 
M

mina_bear

a) CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
....0,15.........................(0,15)

Bảo toàn ngtố C :

CO --> CO2
0,15....(0,15)

BTKL: m_CO + m_hh = m_A + m_CO2

m_A = 28,8g

b) CR gồm: Fe và Cu

Phần 1:

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,025..........................(0,025)

m_Fe = 1,4g

=> m_Cu = 13g => n_Cu = 0,203125 mol

Phần 2:

Cu +2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O

Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

V_O2 = 22,4 . (0,203125 + 0,025.3) = 6,23 lít
Cho mjh hỏj
áp dụng phần bảo toàn nguyên tố cacbon là như thế nào và cách áp dụng của nó trong những baj` toán tương tự ra seo nhé >>>>>>>>>
 
N

nguyenminhduc2525

phần 2 số mol fe ở trên là 0.25 , tính theo phương trình phản ứng thì số mol cua so2 la 0.75 chứ sao mà giữ nguyên số mol từ phương trình trên được ,
 
T

thienthanlove20

a) CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
....0,15.........................(0,15)

Bảo toàn ngtố C :

CO --> CO2
0,15....(0,15)

BTKL: m_CO + m_hh = m_A + m_CO2

m_A = 28,8g

b) CR gồm: Fe và Cu

Phần 1:

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,025..........................(0,025)

m_Fe = 1,4g

=> m_Cu = 13g => n_Cu = 0,203125 mol

Phần 2:

Cu +2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O

Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

V_O2 = 22,4 . (0,203125 + 0,025.3) = 6,23 lít


Hanhhap chép y nguyên bài của c à /:)

Chơi vậy ko đẹp đâu nhớ ^^!
 
Top Bottom