[Hóa 9] Bài tính toán nâng cao

B

bonghonggame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập :Cho sơ đồ phản ứng:Mg+HCl\RightarrowMgCl2+H2
Khi có 2,4g Mg tác dụng với dung dịch chứa 14,6g HCl,hãy tính:
a, Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khôi lượng là bao nhiêu gam ?
b, Thể tích khí hidro sinh ra (đktc)?
c, Khối lượng các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Giúp với nhé ! có lời giải nhưng đọc không hiểu @-)

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
P

phamnguyennhatmai

Để anh giúp cho nhé

Bài tập :Cho sơ đồ phản ứng:Mg+HClMgCl2+H2
Khi có 2,4g Mg tác dụng với dung dịch chứa 14,6g HCl,hãy tính:
a, Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khôi lượng là bao nhiêu gam ?
b, Thể tích khí hidro sinh ra (đktc)?
c, Khối lượng các chất có trong dung dịch sau phản ứng


nHCl = 14.6/36.5 = 0.4mol
nMg = 2.4/24 = 0.1mol
--------------------------Mg + 2HCl -----------> MgCl2 + H2
Trước phản ứng : 0.1mol 0.4mol ---------- 0.1mol
Phản ứng : --------0.1mol 0.2mol
sau phản ứng : ----0 ----- 0.2mol
\Rightarrow nHCl dư = 0.2mol
\Rightarrow VH2 = 0.1*22.4 = 2.24l
\Rightarrow mMgCl2 = 0.1*95 = 9.5g
mHcl dư = 0.2 * 36.5 =7.3g
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Bài tập :Cho sơ đồ phản ứng:Mg+HCl\RightarrowMgCl2+H2
Khi có 2,4g Mg tác dụng với dung dịch chứa 14,6g HCl,hãy tính:
a, Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khôi lượng là bao nhiêu gam ?
b, Thể tích khí hidro sinh ra (đktc)?
c, Khối lượng các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Giúp với nhé ! có lời giải nhưng đọc không hiểu @-)

n Mg=2,4/24=0,1 mol
n HCl=14,6/36,5=0,4 mol


Mg+2HCl\RightarrowMgCl2+H2
0,1---0,2--------------0,1
chất HCl còn thừa sau phản ứng m=0,2 . 36,5

V H2=0,1 . 22,4=2,24 lít

khối lượng các chất có trong đ sau phản ứng
m MgCl2=95 . 0,1
m Hcl =0,2 . 36,5
 
G

genius_hocmai

Bài tập :Cho sơ đồ phản ứng:
Khi có 2,4g Mg tác dụng với dung dịch chứa 14,6g HCl,hãy tính:
a, Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khôi lượng là bao nhiêu gam ?
b, Thể tích khí hidro sinh ra (đktc)?
c, Khối lượng các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Giúp với nhé ! có lời giải nhưng đọc không hiểu
bài làm
Mg+2HCl-->MgCl2+H2 (1)
a,
[tex] n_{Mg}[/tex]=0.1 (mol)
[tex] [/tex]=o.4(mol)
theo PTPƯ ta có:[tex] \frac{n_{Mg}}{n_{HCL}}[/tex] =1/2
nên Hcl dư o.2 mol --> khoi lượng = o.2 .36,5 =7.3(g)
b,
theo(1) [tex] n_{H_2}[/tex] =0.1 (mol)
-->V=2,24(l)
c,
khối lượng của MgCl2 =95 .0.1 =9,5 (g)
 
S

spetrelk

Bài tập :Cho sơ đồ phản ứng:Mg+HCl\RightarrowMgCl2+H2
Khi có 2,4g Mg tác dụng với dung dịch chứa 14,6g HCl,hãy tính:
a, Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khôi lượng là bao nhiêu gam ?
b, Thể tích khí hidro sinh ra (đktc)?
c, Khối lượng các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Giúp với nhé ! có lời giải nhưng đọc không hiểu @-)

Chú ý Tiêu đề.

Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
1........2............1.........1
0,1....0,2..........0,1.....0,1

a) Số mol Mg: 2,4/24 = 0,1 mol
Số mol HCl: 14,6/36,5 = 0,4 mol

Lập tỉ lệ:
0,1/1 < 0,4/2 =>HCl dư
(lấy số mol tính đc chia cho số mol trong pt.vd: lấy số mol tính đc của Mg là 0,1 chia cho số mol trong pt là 1 rồi tiếp tục như vậy đối với HCl.so sánh, nếu lớn hơn thì chất đó dư)

Khối lượng HCl dư: (0,4-0,2).36,5 = 7,3g

b)Thể tích H2 (đktc): 22,4.0,1 = 2,24 l

c)Khối lượng MgCl2: 0,1.(24+35,5.2) = 9,5g
Khối lượng HCl dư: (0,4-0,2).36,5 = 7,3g

p/s: bài này cho dư rồi.câu a đã kêu tính k.lượng HCl dư rồi mà câu c kêu tính các chất trong dd sau p.ư
 
Top Bottom