[Hóa 9] Bài tính toán dấu * cho HSG

H

hoangdaikpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giải dúp em với, đề bài thế Này :
cho 10g hỗn hợp hai muỗi CaCO3 và BaCO3 phản ứng với dung dịch HCL thu được 2,16 lít khí ở DKTC
A, Viết phương trình phản ứng.
B, tính % khối lượng mỗi muối trong phản ứng.
 
H

_hang_nguyen_

Ai giải dúp em với, đề bài thế Này :
cho 10g hỗn hợp hai muỗi CaCO3 và BaCO3 phản ứng với dung dịch HCL thu được 2,16 lít khí ở DKTC
A, Viết phương trình phản ứng.
B, tính % khối lượng mỗi muối trong phản ứng.

a/
BaCO3+ 2HCl-->BaCl2+H2O + CO2
a------------------------------------a

CaCO3 +2HCl-->CaCL2+CO2+H2O
b---------------------------------b

b/
197a+100b=10
a+b=2,16/22,4 ( số lẻ )
 
Last edited by a moderator:
H

hoangdaikpro

thank !!! mình biết làm rồi :

CaCO3 + 2HCl => CaCl2 + H2O + CO2
x.....2x.....x.....x.....x.

BaCO3 + 2HCl => BaCl2 + H2O + CO2
y.....2y.....y.....y.....y

Taco1 hpt: 100x+197y=10
x+y = 2,16/22,4
=> x=0,09275 mol => %CaCO3 = 92,75%
=> y =0,00368 mol => %BaCO3 = 7,25%
 
Top Bottom