cho 44.2 g hỗn hợp muối sunfat của 1 kim loại hóa trị I và hóa trị II tác dụng vừa đủ với dd BaCl2 thu được 69,9 g một chất kết tủa. Tính khối lượng các muối thu được sau phản ứng.
Gọi kim loại hóa trị I là A, kim loại hóa trị II là B.
Các PTHH:
A2SO4 + BaCl2 → BaSO4 + 2ACl
BSO4 + BaCl2 → BaSO4 + BCl2
mBaSO4 = 69,9 (g) => nBaSO4 = 0,3 (mol)
Theo bảo toàn nguyên tố, toàn bộ Ba có trong BaSO4 là toàn bộ Ba có trong BaCl2 ban đầu
=> nBaCl2 = 0,3 (mol) => mBaCl2 = 62,4 (g)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m(muối ban đầu) + mBaCl2 = mBaSO4 + m(muối sau phản ứng)
=> m (muối sau phản ứng) = m (muối ban đầu) + mBaCl2 – mBaSO4 = 36,7 (g)