[Hóa 9]Bài tập

D

duyninhgv

Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

Hòa tan hoàn toàn 1 lượng oxits kim loại hóa trị II vào lượng vừa đủ dd H2SO4 a% tạo thành dd muối sun phát có nồng độ b%.
Xác định nguyên tử khối của kim loại hóa trị II theo a và b
BL
viết PT
giả sử có 1 mol KL PU là ra thôi anh ạ
nhớ thank nha
 
L

lovelybones311

Hòa tan hoàn toàn 1 lượng oxits kim loại hóa trị II vào lượng vừa đủ dd H2SO4 a% tạo thành dd muối sun phát có nồng độ b%.
Xác định nguyên tử khối của kim loại hóa trị II theo a và b

Giả sử n MO =0,01a mol
$MO + H_2SO_4 ->MSO_4 +H_2O$
0,01a....0,01a.....0,01a mol
m dd $H_2SO_4=\dfrac{0,01a.98}{a}.100=98 g$
=> m dung dịch sau =98+0,01a.(M+16) g

$C=\dfrac{0,01a.(M+96)}{98+0,01a.(M+16)}.100=b$
=>0,01aM+0,96a=0,98b+0,01a.(M+16).0,01b
=>$M+96=\dfrac{0,98b}{0,01a}+0,01b.(M+16)$
=>$M =\dfrac{98b+0,16ab-96a}{a-0,01ab}$
 
Top Bottom