[ Hóa 9 ] bài tập

L

lovelybones311

khi nung nóng 16 g bột của oxit sắt nguyên chất trong ống sứ có CO đi qua. Sau khi phản ứng kết thúc, khối lượng của ống giảm đi 4.8 g. Tìm CTPT của oxit ?


Cách 2:

[TEX]Fe_xO_y + y CO-t^o-> xFe+ y CO_2[/TEX]

sau pư ,trong ống sứ chỉ còn Fe ...
nên m Fe =11,2 g
=> m Oxi trong Oxit =4,8 g
ta có :
x:y=n Fe: n O =0,2:0,3=2:3
->CT :[TEX] Fe_2O_3 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

khi nung nóng 16 g bột của oxit sắt nguyên chất trong ống sứ có CO đi qua. Sau khi phản ứng kết thúc, khối lượng của ống giảm đi 4.8 g. Tìm CTPT của oxit ?
m giảm là mFe sau phản ứng !!! >>mFe = 16-4.8=11.2(g)
lập tỉ lệ :
FexOy + CO >>>xFe + yCO2
56x+16y_______56x
16____________11.2
>>>(nhân chéo ) >>627.2x +179.2 y =896x
>>>x=2 , y=3 >>Fe2O3
 
L

love_by_heart123

Gọi CTHH của oxit sắt là FexOy
Ta có pt
FexOy + yCO ---> xFe + yCO2
khối lượng ống giảm đi là do khối lượng của õi trong oxit bị khử đi thành CO2.
=> nO=4,8/16=0,3 mol
khối lượng còn lại trong ống là của sắt trong oxit
mFe= 11,2g
=> nFe=0,2 mol
Ta có x:y = 0,2 : 0,3
= 2 : 3
=> CTHH : Fe2O3
 
L

linhkute_10091997

khi nung nóng 16 g bột của oxit sắt nguyên chất trong ống sứ có CO đi qua. Sau khi phản ứng kết thúc, khối lượng của ống giảm đi 4.8 g. Tìm CTPT của oxit ?
m giảm là mFe sau phản ứng !!! >>mFe = 16-4.8=11.2(g)
lập tỉ lệ :
FexOy + CO >>>xFe + yCO2
56x+16y_______56x
16____________11.2
>>>(nhân chéo ) >>627.2x +179.2 y =896x
>>>x=2 , y=3 >>Fe2O3

mà bạn ơi, pt " 627,2x + 179,2 y = 896x "?
bạn giải răng mà ra x=2, y=3 vậy ?
 
Top Bottom